10 ĐIỀU NHỮNG NGƯỜI CÓ SỨC MẠNH Ý CHÍ SIÊU VIỆT LÀM KHÁC NGƯỜI BÌNH THƯỜNG (P1)

0
290

 

Roy Baumeister, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về khoa học của ý chí, nghĩ vậy.

Ông và các đồng nghiệp nghiên cứu một số người ở Đức và Hà Lan, những người có vẻ như có sức mạnh ý chí không có gì cản nổi.

Họ ăn uống lành mạnh.

Họ tập thể dục thường xuyên.

Họ được giáo dục tốt.

Họ thành công trong công việc của mình.

Họ dành được thời gian cho bạn bè và gia đình.

Và họ tường thuật về hạnh phúc và sự thỏa mãn trong cuộc sống của họ.

Thực sự là thánh nhân. Nhưng cho mục đích của bài viết này, tôi sẽ mạn phép gọi những người này là những người Giàu Ý chí.

Để tìm hiểu làm thế nào những người Giàu Ý chí này chống lại sự cám dỗ và vượt qua thói quen trì hoãn, các nhà nghiên cứu cho họ một thiết bị có nút bấm để bấm mỗi khi họ sử dụng đến sức mạnh ý chí trong ngày. Điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu biết những người Giàu Ý chí làm gì khác với người bình thường chúng ta.

Các nhà nghiên cứu bối rối. Tại sao những người Giàu Ý chí này hầu như không bao giờ sử dụng đến sức mạnh ý chí của họ?

Câu trả lời là họ không cần đến nó. Họ sắp xếp cuộc sống của họ để tăng cường và bảo tồn sức mạnh ý chí của họ – khiến cho việc thực hiện các quyết định đúng đắn dễ dàng hơn.

Họ làm 10 thứ dưới đây khác những người bình thường chúng ta:

  1. TẤN CÔNG

Có một uẩn khúc nhỏ trong câu chuyện về những người Giàu Ý chí ở Đức và Hà Lan. Nhiều người trong số họ thuật lại rằng nếu họ ngồi vào chiếc ghế sau quán rượu, họ sẽ không bao giờ rời đi được.

Những người khác thuật lại rằng họ không thể chống lại sự cám dỗ của đồ ngọt khi có chúng ở xung quanh. Có vẻ các “thánh nhân” này cũng dễ bị cám dỗ như những người bình thường chúng ta.

Hóa ra, bí quyết của họ đơn giản là họ không đặt bản thân vào các tình huống đó. Cuộc sống của họ được tổ chức tốt để tránh phải đối mặt với sự cám dỗ.

Những người này chơi tấn công.

Họ nghĩ về những gì có thể cám dỗ họ trong tương lai – cho dù đó là rượu bia, bánh kẹo hay sự phân tán tư tưởng trong khi làm việc – và sắp xếp để tránh chúng. Họ có vẻ là những siêu nhân về ý chí vì họ hầu như không bao giờ phải sử dụng đến nó.

Để trở thành một người Giàu Ý chí, hãy nghĩ về các lý do khiến bạn đi lạc khỏi mục tiêu – rồi sắp xếp để bạn thành công từ trước khi bắt đầu.

Hãy chuẩn bị đồ tập thể dục từ tối hôm trước.

Hãy đặt chuông đồng hồ để giúp bạn thức giấc.

Đừng để thực phẩm không lành mạnh trong nhà.

Hãy dọn dẹp nơi làm việc của bạn để không còn những thứ khiến bạn phân tán tư tưởng.

Tất cả các thứ đó có vẻ đơn giản, nhưng thực hiện chúng sẽ giúp bạn sử dụng sức mạnh ý chí của mình hiệu quả hơn và bám chặt lấy mục tiêu của bạn.

  1. ĐỪNG THẤT BẠI

Đây có lẽ là sự khác biệt lớn nhất giữa những người Giàu Ý chí và người bình thường.

Người bình thường đặt ra những mục tiêu phi thực tế đến mức vô vọng. Họ lập kế hoạch giảm 5 cân, học một ngôn ngữ mới và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình – tất cả cùng một lúc.

Rồi họ cố gắng quá sức chịu đựng, cảm thấy tuyệt vọng và từ bỏ tất cả mọi mục tiêu họ đã đặt ra.

Những người Giàu Ý chí làm ngược lại. Họ đặt ra các mục tiêu mang tính thực tế, với những kế hoạch thực tế và những mốc thời gian thực tế. Và khi tôi nói mang tính thực tế, tôi muốn nói những mục tiêu mà họ biết chắc chắn họ sẽ không thất bại.

Bạn có lẽ đã lập ra quá nhiều mục tiêu phi thực tế trong quá khứ đến nỗi bạn quên mất cảm giác hoàn thành được một mục tiêu mình đề ra thế nào. Đạt được mục tiêu không chỉ mang lại cho bạn cảm giác mạnh mẽ của sự thành công, nó còn mang lại cho bạn sự tự tin rằng bạn có thể đạt được mục tiêu tiếp theo, và mục tiêu tiếp theo nữa.

Để trở thành người Giàu Ý chí, đặt ra MỘT mục tiêu mà bạn biết là bạn sẽ không thất bại. Bạn không cần kết quả lớn lao ngay lập tức. Bạn chỉ cần đi một bước đi đúng hướng. Rồi một khi bạn làm được điều đó, hãy đi thêm một bước nữa. Không có gì phải vội, miễn là mỗi bước bạn đi đều là đúng hướng.

  1. TẬP TRUNG VÀO SỰ NHẤT QUÁN CHỨ KHÔNG PHẢI CƯỜNG ĐỘ

Không có gì đặc biệt về những người Giàu Ý chí. Họ không đạt được các kỳ công lớn thông qua những nỗ lực phi thường. Họ chỉ đơn giản xuất hiện và làm công việc của họ – ngày này qua ngày khác.

Họ đến phòng tập thể dục một cách thường xuyên.

Họ có thái độ thân thiện và làm công việc hàng ngày một cách hiệu quả.

Họ đi ngủ sớm vào mỗi tối và dậy sớm vào mỗi buổi sáng.

Rồi, theo thời gian, những chiến thắng nhỏ này tích tụ lại. Chúng mang lại ý chí mạnh mẽ hơn để chống lại sự cám dỗ hay mang lại sức mạnh để tiếp tục trước những thử thách.

Hầu hết chúng ta làm theo cách ngược lại. Thay vì đơn giản là ăn một bữa sáng lành mạnh vào mỗi buổi sáng, chúng ta ăn bất cứ thứ gì chúng ta muốn. Rồi chúng ta thực hiện một chế độ ăn cực kỳ hà khắc để giảm cân thật nhiều, thật nhanh!

Thay vì tập thể dục 30 phút mỗi ngày, chúng ta không tập thể dục chút nào. Rồi chúng ta thực hiện một chương trình tập thể dục cường độ cao với hứa hẹn mang lại “bụng sáu múi trong 8 tuần”!

Thay vì làm một dự án 30 phút mỗi ngày, chúng ta đợi đến phút cuối. Rồi chúng ta tiêm cafe vào tĩnh mạch, ăn cơm hộp và làm việc suốt đêm để hoàn thành nó.

Để trở thành người Giàu Ý chí, bạn phải có sự kiên nhẫn và bền bỉ. Đừng cố gắng hoàn thành những mục tiêu lớn trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ cần thay đổi một hành vi hàng ngày mà, cùng với thời gian, sẽ mang lại những kết quả mong đợi. Rồi làm điều đó hàng ngày một cách nhất quán.

Hãy nhớ rằng, nước cắt được qua đá không phải bằng sức mạnh của nó, mà bằng sự bền bỉ.

  1. GIẤC NGỦ

Ngủ là dành cho kẻ yếu đuối” – Margaret Thatcher.

Mặc dù Margaret Thatcher có ý tốt với câu nói đó, bà ta đã rất sai lầm. Bạn ngủ càng nhiều thì bạn càng mạnh mẽ hơn, ít nhất là về mặt ý chí.

Khi bạn ngủ không đủ, vỏ não trước trán (phần não bộ mà bạn dùng để phát huy sức mạnh ý chí) bị ảnh hưởng mạnh nhất. Khi bạn mệt mỏi, các tế bào não của bạn không có khả năng hấp thụ glucose – thứ mà bộ não dùng làm nhiên liệu – một cách hiệu quả. Điều đó nghĩa là bạn mất đi phần “sức mạnh” trong sức mạnh ý chí của bạn.

Bộ não của bạn sẽ nhận ra rằng nó không nhận được đủ glucose, và ngay lập tức sẽ tạo ra trạng thái thèm carbohydrate đơn giản và caffeine để bổ sung nguồn cung cấp của nó. Đó là lý do tại sao bạn thấy các hộp pizza và cốc cafe trải đầy ký túc xá đại học trong thời gian thi cử. Bộ não của các sinh viên cần được tiếp nhiên liệu!

Có một tin thậm chí còn tồi tệ hơn. Do các tế bào não của bạn không hấp thụ glucose một cách có hiệu quả như bình thường, bạn sẽ không chỉ ăn pizza mà bạn sẽ ăn nhiều hơn nhiều so với lượng mà bạn cần. Bộ não bạn sẽ tiếp tục tạo ra cảm giác thèm ăn cho đến khi nó nhận được đủ glucose từ máu – bất kể bao nhiêu calo mà điều đó mang lại cho bạn.

Tóm lại, những người thiếu ngủ chắc chắn sẽ không Giàu Ý chí.

Để tránh khỏi số phận này, giải pháp hiển nhiên là ngủ nhiều hơn! Nhưng điều đó nói thì dễ hơn làm trong cái thế giới đầy các thứ kích thích này.

Vậy dưới đây là một số cách để bạn lấy được thêm sức mạnh ý chí từ giấc ngủ mà bạn hiện đang có:

  1. Một căn phòng hoàn toàn tối

Hầu hết chúng ta đánh giá thấp ảnh hưởng của ánh sáng trong phòng ngủ lên giấc ngủ của chúng ta. Khi phòng ngủ của bạn hoàn toàn tối, nó giúp bộ não bạn ngừng hoạt động và ngủ hiệu quả hơn. Điều này giúp bạn nghỉ ngơi được nhiều hơn từ số giờ bạn nằm trên giường, và giúp khôi phục sức mạnh ý chí của bạn.

  1. Ngủ trưa

Những nghiên cứu khác cho thấy số giờ mà bạn thức liên tục có nhiều ảnh hưởng nhất. Vì vậy, chia nó làm đôi với một giấc ngủ trưa có thể có lợi ích đáng kể. Ngủ 7 tiếng ban đêm với một giấc ngủ trưa 1 tiếng thì tốt hơn là ngủ liền 8 tiếng mà không có giấc ngủ trưa trong ngày.

  1. Tạo nguồn dự trữ

Ngủ nhiều hơn vào cuối tuần sẽ tạo ra nguồn dự trữ năng lượng mà não bạn có thể sử dụng cho sức mạnh ý chí trong tuần. Vì vậy, nếu bạn không thể ngủ nhiều hơn trong tuần, hãy xem liệu bạn có thể ngủ bù vào cuối tuần không.

  1. TẬP THIỀN

Thiền là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để trở nên Giàu Ý chí. Bằng cách tập thiền, bạn huấn luyện bộ não tập trung và chống lại thôi thúc suy nghĩ lan man.

Nghiên cứu cho thấy chỉ sau 2 – 3 ngày tập thiền trong 10 phút, bộ não bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn và ít bị căng thẳng hơn.

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh việc tập thiền. Đốt hương, tụng kinh, mặc áo cà sa, v.v… Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách giải thích thiền thực sự là gì.

Thiền đơn giản là sự thực hành đưa ý nghĩ của bạn về hiện tại.

47% cuộc đời của chúng ta dành để hồi tưởng về quá khứ hay suy nghĩ về những gì chúng ta sẽ làm trong tương lai. Chúng ta dành rất ít thời gian với một tâm trí thư thái, tập trung vào những gì chúng ta đang làm ngay lúc này.

Đó là điều mà thiền cố gắng mang lại. Nó thường được thực hành bằng cách ngồi thẳng lưng trong một căn phòng yên tĩnh không có sự phân tán bên ngoài và tập trung hoàn toàn vào hơi thở của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thực hiện với bất kỳ hoạt động nào mang lại cho bạn sự tập trung và chú ý hoàn toàn.

(còn nữa)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here