Alan Greenspan: Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất ở Phố Wall

0
250

Alan Greenspan nói rằng bữa tiệc đã kết thúc ở Phố Wall.

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, người đã cảnh báo nổi tiếng hơn hai thập kỷ trước về “sự hưng phấn phi lý” trên thị trường chứng khoán không thấy giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn so với hiện tại.
“Sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nó ổn định ở đây, và sau đó cất cánh,” Greenspan nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN neo Julia Chatterley.
Ông nói thêm rằng các thị trường vẫn có thể đi lên hơn nữa – nhưng cảnh báo các nhà đầu tư rằng sự điều chỉnh sẽ gây đau đớn: “Khi kết thúc cuộc chạy đó, hãy chạy để bảo vệ.”
Đây là lý do tại sao các tổng thống không nên gây rối với Fed
Các thị trường đã loạng choạng trong những tuần gần đây, với các nhà đầu tư ma quái bán các tin nhắn hỗn hợp đến từ Nhà Trắng liên quan đến tình trạng đàm phán thương mại với Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu .
Những người hốt hoảng đến khi ủy ban thiết lập lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị họp vào thứ ba và thứ tư. Họ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay – mặc dù các nhà đầu tư cũng sẽ tìm ra manh mối về kế hoạch cho năm 2019. Biên bản từ cuộc họp cuối cùng của Fed vào tháng 11 báo hiệu các nhà hoạch định chính sách muốn có cách tiếp
Vào thứ Hai, S & P 500 đã đóng cửa ngày giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2017, trong khi Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm hơn 600 điểm tại một thời điểm trong ngày.
“Sự biến động là một chức năng của cách chúng ta nói, suy nghĩ và cảm nhận – và nó có thể thay đổi”, ông nói. “Trừ khi bạn bằng cách nào đó có thể thay đổi hoàn toàn bản chất con người và cách chúng tôi phản hồi, đây là những gì bạn sẽ luôn nhận được và đã nhận được. Bạn phải tin vào điều đó, nếu bạn sẽ hiểu thị trường hoạt động như thế nào.”
Tổng thống Donald Trump trong những tuần gần đây đã lặp đi lặp lại nhằm vào Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell, một cựu chủ ngân hàng đầu tư được chỉ định vào năm ngoái bởi chính Trump. Tổng thống, một người theo dõi thị trường gần gũi, người đã đảm nhiệm vị trí tổng thống của mình về tình trạng của nền kinh tế, đã cáo buộc Powell cố gắng hạ bệ ông ta về mặt chính trị bằng cách làm chậm nền kinh tế.
Ông đổ lỗi cho Fed về thói quen thị trường vào tháng 10, gọi Fed là “ngoài tầm kiểm soát” và cho thấy Powell dường như thích tăng lãi suất. Sau đó, ông cũng gọi Fed là “vấn đề lớn hơn nhiều so với Trung Quốc”, đề cập đến cuộc chiến thương mại giữa hai nước.
Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Trump tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về thị trường, ngay cả khi ông công khai khẳng định nền kinh tế rất mạnh. Trước khi thị trường mở cửa vào thứ ba, Trump đã tweet một cảnh báo mới khác cho các quan chức Fed để làm chậm kế hoạch tăng lãi suất của họ, trong khi khuyến khích các nhà hoạch định chính sách đọc một bài xã luận của Tạp chí Phố Wall “trước khi họ phạm sai lầm khác.”
“Đừng để thị trường trở nên kém thanh khoản hơn so với hiện tại”, Trump tweet. “Dừng lại với 50 B. Hãy cảm nhận thị trường, đừng đi theo những con số vô nghĩa. Chúc may mắn!”
Đó là ngày thứ hai liên tiếp Trump tweet về cuộc họp sắp tới của Fed. Hôm thứ Hai, Trump đã tweet rằng “thật không thể tin được” rằng Fed đang xem xét tăng lãi suất mặc dù lạm phát thấp và đồng đô la mạnh.
Nhưng Greenspan, người đầu tiên được bổ nhiệm vào Fed bởi Tổng thống Ronald Reagan và trở thành chủ tịch phục vụ lâu nhất, vẫn giữ vai trò trong chính quyền George W. Bush, cho biết một yếu tố thúc đẩy chính trong sự biến động của thị trường là “sự gia tăng rõ rệt lãi suất dài hạn thực sự. “
Greenspan: Chính sách của Fed thay đổi vì nền kinh tế thay đổi 03:32
Cựu chủ tịch cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể sẵn sàng cho một thời kỳ lạm phát, “một hỗn hợp độc hại” khi nền kinh tế bị lạm phát cao và thất nghiệp cao. Lần cuối cùng đất nước trải qua một tập phim như vậy là vào những năm 1970 và đầu những năm 1980.
Greenspan cho biết: “Nó kéo dài bao lâu hoặc lớn đến mức nào, quá sớm để nói”. “Chúng tôi sẽ biết điều đó khi chúng tôi lên trên nó.”
Các nhà phê bình, bao gồm nhiều nhà kinh tế, hiện đổ lỗi cho cựu chủ tịch Fed về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vì đã khuyến khích bong bóng giá nhà đất bằng cách giữ lãi suất quá thấp trong thời gian quá dài và không thể kiềm chế sự tăng trưởng bùng nổ của cho vay thế chấp rủi ro và lừa đảo khác.
“Đòn bẩy là một thảm họa cho thị trường – và chúng tôi cố gắng tránh nó, nhưng chúng tôi thất bại mọi lúc”, Greenspan, người làm rõ rằng một cuộc khủng hoảng có thể được kích hoạt bởi một tài sản độc hại.
“Luôn có những tài sản độc hại, bạn không bao giờ biết, những tài sản nào khả thi. Ngay bây giờ … thật khó để nói tài sản độc hại là gì.”
Tuy nhiên, các nhà kinh tế khác đã bày tỏ lo ngại về rủi ro tăng lãi suất hiện nay, thậm chí có nguy cơ tạo ra ấn tượng rằng Tổng thống đã chăn bò các nhà hoạch định chính sách của mình – người độc lập khỏi áp lực chính trị nhằm trấn an thị trường rằng các quyết định của họ là không có chính trị mối quan tâm.
“Tôi đang ở vị trí đặc biệt khi nghĩ rằng Fed không nên tăng lãi suất, nhưng không nên lắng nghe Tổng thống, đó là một vị trí khó khăn”, Paul Krugman, nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel, nói hôm thứ Hai trên tờ Quest Means Business của CNN. “Có một trường hợp khá tốt cho việc không tăng lãi suất ngay bây giờ. Nhưng để không tăng lãi suất trong cuộc họp này sẽ giống như họ đang cho phép mình bị bắt nạt.”
Tuy nhiên, Greenspan đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Fed có thể gây áp lực chính trị cho Tổng thống.
“Tôi đã không thấy bằng chứng nào về điều đó”, Greenspan, người nói trong nhiệm kỳ của mình, theo nghĩa bóng, anh ta đã đeo “bịt tai”. Thêm vào đó, anh không bao giờ nhớ lại một thời gian khi ai đó ước mình đã tăng lãi suất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here