Brexit: Vương quốc Anh có thể đơn phương thu hồi điều 50, ECJ nói

0
248

Anh có thể ngăn chặn quá trình Brexit mà không cần sự chấp thuận của các quốc gia thành viên, tòa án công lý nói

Vương quốc Anh có thể đơn phương ngăn chặn quá trình Brexit , tòa án công lý châu Âu đã tuyên bố trong một phán quyết sẽ thúc đẩy yêu cầu cho một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai của EU.

Tòa án kết luận rằng bất kỳ quốc gia thành viên EU nào cũng có thể thu hồi quy trình điều 50 mà không cần sự chấp thuận từ mọi quốc gia thành viên khác, nhưng chỉ trước khi việc rút tiền có hiệu lực.

Hồi giáo Vương quốc Anh có thể thu hồi đơn phương thông báo về ý định rút khỏi EU, ECJ cho biết.

Phán quyết khẩn cấp được đưa ra một ngày trước khi bỏ phiếu quan trọng của Commons về thỏa thuận Brexit của Theresa May và sẽ được tòa án dân sự của Scotland tại Edinburgh xem xét khẩn cấp.

Quá trình đó sẽ khởi động những gì được dự đoán là cuộc chiến pháp lý cuối cùng của chính phủ Anh để trì hoãn việc thực thi phán quyết, có khả năng kết thúc tại tòa án tối cao. Các nguồn tin pháp lý cho biết, tuy nhiên, phán quyết của tòa án châu Âu là ràng buộc và không thể bị lật ngược tại tòa án tối cao.

Mặc dù quyết định này có nghĩa là các nghị sĩ về nguyên tắc có thể bỏ phiếu để thu hồi điều 50 mà không cần sự hỗ trợ của các quốc gia EU, một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai sẽ yêu cầu gia hạn quy trình – vẫn sẽ phải chịu quyền phủ quyết.

Các thẩm phán bác bỏ lập luận của cả chính phủ Anh và ủy ban châu Âu rằng điều 50, quá trình kéo dài hai năm gây ra một quốc gia thành viên rời khỏi EU, không thể bị thu hồi đơn phương.

Một phát ngôn viên của tòa án đã đưa ra quyết định từ bỏ điều 50 sẽ cần phải được đưa ra bằng một cuộc bỏ phiếu trong Cộng đồng. Bất kỳ sự thu hồi nào cũng phải được quyết định theo một quy trình dân chủ theo yêu cầu của hiến pháp quốc gia, cô nói.

Quyết định hôm thứ Hai đã duy trì một phát hiện của tướng ủng hộ ECJ, ông Manuel Campos Sánchez-Bordona, người nói tuần trước rằng điều 50 của hiệp ước Lisbon cho phép hủy bỏ đơn phương về thông báo về ý định rút khỏi EU, cho đến thời điểm đó Thỏa thuận rút tiền được chính thức ký kết.

Ông bác bỏ tranh luận rằng cơ chế để một quốc gia thành viên rời khỏi khối thương mại chỉ có thể bị đảo ngược sau quyết định nhất trí của hội đồng châu Âu.

Bà Margaret Beckett, một trong những người ủng hộ Lao động nổi bật nhất của chiến dịch Bầu cử Nhân dân cho cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai, cho biết phán quyết tập trung vào cuộc tranh luận Brexit về hai lựa chọn: chấp nhận thỏa thuận của May hoặc từ bỏ Brexit.

Bây giờ tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta có thể ở lại EU – không quá muộn, MP MP nói. Trong vài ngày tới, chúng ta cũng có thể loại bỏ thỏa thuận của Theresa May. Các lựa chọn Brexit khác không hoạt động tốt hơn so với thủ tướng vì không có thỏa thuận nào có thể giữ tất cả các lời hứa hai năm trước, hoặc tốt hơn thỏa thuận chúng tôi đã có ở EU.

Thư ký môi trường, Michael Gove, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quyết định. Anh ấy nói với chương trình hôm nay của BBC Radio 4: Chúng tôi không muốn ở lại Liên minh châu Âu. Chúng tôi đã bỏ phiếu rất rõ ràng – 17,4 triệu người đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng họ muốn rời khỏi Liên minh châu Âu. Và điều đó cũng có nghĩa là rời khỏi quyền tài phán của tòa án công lý châu Âu.

Vì vậy, trường hợp này rất tốt, nhưng nó không làm thay đổi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hoặc ý định rõ ràng của chính phủ để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ rời đi vào ngày 29 tháng 3.

Tổng chưởng lý bóng tối, Shami Chakrabarti, nói với Today rằng vị trí của Labour đã không thay đổi do kết quả của phán quyết vì đó không phải là một điều bất ngờ.

Cho đến nay, các hiệp ước của EU đã im lặng về cách quá trình điều 50 có thể bị dừng lại. Điều đó đã bị thách thức một năm trước bởi một nhóm gồm tám đảng MSP, nghị sĩ và MEP thân hữu của Scotland được tài trợ bằng cách quyên góp cho một chiến dịch pháp lý có trụ sở tại London, Dự án Luật tốt, do QC Jolyon Maugham điều hành.

Đảng Quốc gia Scotland MEP Alyn Smith, một trong những người đã đưa ra vụ án, đã mô tả phán quyết này là một loại thuốc nổ.

Thời gian là tuyệt vời, ông nói. Sau khi các đồng nghiệp tại Hạ viện xem xét thỏa thuận tai hại của bà May, giờ đây chúng ta có một lộ trình thoát khỏi sự hỗn loạn Brexit này. Đèn sáng đã bật phía trên biển báo ‘Thoát’.

Andy Wightman, MSP của đảng Xanh Scotland, người dẫn đầu các thách thức pháp lý, đã tweet rằng đó là một phán quyết rõ ràng và không rõ ràng của phe cầm quyền đối với các cuộc tranh luận của chúng tôi. Đã đọc bài nộp và nghe bằng chứng, thực sự không có lựa chọn pháp lý nào khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here