Cách tiếp cận không được công bố của Chủ tịch Fed Powell thiết lập cho năm 2019

0
176

Và khi năm 2018 khép lại với sự sụt giảm nghiêm trọng về cổ phiếu và giảm lãi suất trái phiếu, thị trường tài chính sẽ cần phải tăng tốc cho năm tới, khi Powell dự kiến ​​sẽ đưa ra nhiều nhận xét công khai hơn bất kỳ giám đốc Fed nào trong tháng 12 tồi tệ nhất  kể từ những năm 1930.

Một luật sư và cựu chủ ngân hàng đầu tư có sự nghiệp lâu năm ở các thị trường và chính phủ đã cho ông viễn cảnh thực tế mà Trump tìm kiếm trên ghế Fed, Powell nhậm chức vào tháng 2 quyết tâm cải thiện giao tiếp của Fed với Quốc hội và công chúng. Ông gặp gỡ thường xuyên với các nhà lập pháp, và nói về chính sách theo phong cách ít sách giáo khoa kinh tế và nhiều người hơn các giám đốc Fed trước đây, những người trong những thập kỷ gần đây đều là các nhà kinh tế.

Phong cách đó có thể là một phần của sự hấp dẫn của Powell đối với Trump, nhưng nó được cho là đã góp phần vào sự biến động của thị trường khi các nhà đầu tư treo trên từng lời của Powell để làm rõ hơn về việc Fed có thể tăng lãi suất bao nhiêu.

Carl Tôi có những người trong tòa nhà của tôi, những người rất tức giận về điều này, ông Carl Tannenbaum, nhà kinh tế trưởng tại Bắc Trust, nói về mô tả gần đây của Powell về tình hình hiện tại của Fed khi đi qua một căn phòng tối.

Mặc dù phép ẩn dụ có nghĩa là thể hiện sự đánh giá cao của Powell về sự không chắc chắn mà ngân hàng trung ương phải đối mặt và một lý do để thận trọng, Tannenbaum nói rằng nó khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng trì trệ. Vấn đề là, Fed không thể ngồi đó trong bóng tối. Fed phải nỗ lực làm sáng tỏ những gì đang diễn ra.

Powell đã tiếp tục quảng cáo về sự không chắc chắn của Fed, sử dụng từ này bốn lần trong cuộc họp báo ngày 19 tháng 12 sau cuộc tăng lãi suất của Fed tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm.

Tại cuộc họp báo tháng 12 sau lần tăng lãi suất lần thứ tư của Fed năm 2018, Powell đã nói dứt khoát rằng việc giảm bảng cân đối của Fed là trên phi công tự động, và ông không lường trước được bất kỳ thay đổi nào. Mặc dù các nhận xét phù hợp với hướng dẫn trước đây của Fed, các cổ phiếu chìm trong sự thất vọng rằng ông không cho thấy sự linh hoạt hơn.

Vài ngày sau, Chủ tịch Fed New York John Williams, một đồng minh thân cận của Powell và là cử tri thường trực trong ủy ban thiết lập chính sách của Fed, đã truyền đạt một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn. Cổ phiếu tăng giá.

Tất cả các ghế của Fed đã vấp ngã, và kết quả là thị trường trên toàn cầu. Ben Bernanke năm 2013 đã khiến chứng khoán thế giới lao dốc khi ông đề nghị Fed sẽ làm chậm lại kích thích mua trái phiếu. Alan Greenspan trở lại vào năm 1996 đã cố gắng xua tan cổ phiếu bằng cách chú ý đến sự hưng phấn phi lý tính trong giá trị tài sản, mặc dù hiệu quả này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Hoạt động trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York ở New York ngay sau tiếng chuông khai mạc, ngày 6 tháng 12 năm 1996. Trung bình công nghiệp của Dow Jones đã mất 117,39 điểm trong nửa giờ đầu giao dịch theo cảnh báo của Chủ tịch Fed lúc đó là Alan Greenspan về ” sự phấn khích phi lý “trong thị trường tài sản. Peter Morgan / REUTERS

Nhưng các ghế trong quá khứ của Fed chưa bao giờ hoạt động dưới mức độ giám sát mở hiện tại từ Nhà Trắng, với các thị trường chuyển động bình luận riêng của Trump cũng vậy.

Các vấn đề phức tạp hơn nữa, tăng trưởng toàn cầu yếu hơn có thể đe dọa những gì đã đạt được mạnh mẽ trong thị trường việc làm Hoa Kỳ và tăng trưởng mạnh trong nước. Thêm vào đó là một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đóng cửa một số bộ phận của chính phủ liên bang Mỹ vì tình trạng bế tắc ngân sách, và kết quả là một sự pha trộn mạnh mẽ của những bất ổn khiến thị trường đặt cược Fed sẽ không tăng lãi suất ngay cả năm tới.

Điều ngược lại với nền tảng này là bắt đầu vào tháng 1 Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau mỗi cuộc họp của Fed để cung cấp rõ ràng hơn về hành động và suy nghĩ của Fed, như ông đã giải thích khi ông tuyên bố thay đổi vào tháng Sáu. Sự thay đổi sẽ có nghĩa là Powell sẽ tổ chức tám cuộc họp báo vào năm 2019, tăng so với thực tế bốn năm một lần.

Nhưng sự thay đổi cũng làm tăng tỷ lệ cược của một nhận xét xếp hạng thị trường đi lạc.

Alice Rivlin, cựu Phó chủ tịch Fed, có thể là thời điểm tốt để nói mạnh mẽ hơn nữa rằng Fed không có tất cả các câu trả lời.

Điều đó luôn khó khăn, ông Riv Rivlin nói, kể lại phản ứng của Greenspan khi bà dùng từ “đoán đoán” trong một bài phát biểu. Càng (anh) nói, đừng dùng từ ‘đoán’ vì nghe có vẻ như chúng ta không biết mình đang làm gì. Và tôi nghĩ tốt, được thôi – nhưng chúng tôi không.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here