Chính phủ của Theresa May vẫn sống sót sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau thất bại của Brexit

0
212

Chính phủ Anh do Thủ tướng Theresa May lãnh đạo đã sống sót sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Các nhà lập pháp ở Hạ viện của Vương quốc Anh, Hạ viện, đã bỏ phiếu để đánh bại các chuyển động được đưa ra bởi nhà lãnh đạo của đảng Lao động đối lập chính, Jeremy Corbyn, với 325 phiếu bầu cho 306.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, May cho biết chính phủ của cô sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp cho Brexit và nói rằng nhiệm vụ của họ là tìm ra một con đường phía trước đã được Hạ viện chấp thuận.

Tháng Năm được hỗ trợ bởi các thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ailen và các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ Brexit đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch rút tiền của EU trong cùng một phòng chỉ 24 giờ trước đó. Vào tối thứ Ba, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu từ 432 đến 202 để từ chối thỏa thuận Brexit của May.

Phiếu bầu không tin tưởng vào chính phủ từ đảng Lao động, dân tộc Wales và Scotland, Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Xanh không đủ để đánh bật chính phủ hiện tại.

Chính phủ Anh tồn tại bỏ phiếu bất tín nhiệm bởi đa số mỏng  

Các chuyển động, được lập bảng sau thất bại 230 phiếu vào tháng Năm , là một cách chính thức để bỏ phiếu về niềm tin vào bất kỳ chính phủ hiện tại của Vương quốc Anh.

Nếu chuyển động được đồng ý, chính phủ đang ngồi sẽ có 14 ngày để thành lập một chính phủ mới có thể giành được một chuyển động tự tin tiếp theo trong Hạ viện. Nếu không, thì một cuộc tổng tuyển cử sẽ được gọi.

Các bảng Anh tăng nhẹ so với đồng USD sau khi một kết quả đã được dự kiến rộng rãi.

“Trong khi Corbyn có thể thử vận ​​may với một phiếu bầu không tin tưởng vào chính phủ sớm, chúng tôi sẽ không hy vọng anh ta sẽ có thêm bất kỳ thành công nào trong lần thứ hai”, Kallum Pickering, nhà kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Berenberg, cho biết trong một nghiên cứu.

“Chúng tôi giảm rủi ro của một chính phủ do Corbyn lãnh đạo từ 30% xuống còn 20%. Nếu quốc hội sớm đồng ý theo đuổi kết quả Brexit mềm, nguy cơ Corbyn có thể kết thúc ở Số 10 có thể còn giảm hơn nữa.”

Có thể làm gì bây giờ?

Chiến thắng của May có thể làm giảm đáng kể khả năng chính phủ của cô sẽ phải đối mặt với cuộc tổng tuyển cử trong những tuần tới, dường như loại bỏ ít nhất một chuỗi bất ổn khỏi sự nhầm lẫn của Brexit.

Tuy nhiên, cô vẫn phải đối mặt với nhiệm vụ hợp tác với nhau một thỏa thuận sẽ làm hài lòng cả các nhà lập pháp ở châu Âu và Vương quốc Anh cũng như đưa ra kết quả trưng cầu dân ý năm 2016.

Trong một bài phát biểu tại số 10 đường Downing vào tối thứ Tư, May nói rằng đã đến lúc các thành viên của quốc hội phải cùng nhau và hành động vì lợi ích quốc gia bằng cách tìm một thỏa thuận có thể cung cấp Brexit.

Trước đó cùng ngày, Corbyn cho biết chính phủ của May không có ý tưởng mới và đang cố gắng thúc đẩy trước một kế hoạch đã bị từ chối rõ ràng. Nhà lãnh đạo cánh tả của phe đối lập cho biết tháng 5 nên tham gia các cuộc đàm phán với đảng của ông và EU để sắp xếp một thỏa thuận mới.

“Hôm qua ngôi nhà đã từ chối thỏa thuận của cô ấy. Cô ấy cần phải đưa ra một cái gì đó khác hơn thế,” anh nói.

Brexit giải thích: 3,3 triệu việc làm, nhập cư EU, biên giới Ailen và mọi thứ khác về canh bạc lớn của Vương quốc Anh

Brexit giải thích: 3,3 triệu việc làm, nhập cư EU, biên giới Ailen và canh bạc lớn của Vương quốc Anh  

May cho biết cô sẽ thảo luận về các lựa chọn với các nhà lập pháp từ các bên khác nhau, mặc dù cô đã không liên lạc trực tiếp với Corbyn.

Thủ tướng đảng Bảo thủ đã không từ chối tổ chức các cuộc đàm phán về việc kéo dài thời gian đàm phán sau ngày khởi hành hiện tại của Anh vào ngày 29 tháng 3, nhưng lưu ý rằng để châu Âu đồng ý với điều đó, một kế hoạch rút tiền mới sẽ phải được thống nhất.

Một lĩnh vực khác mà một số người cho rằng có thể tập hợp đa số đảng phái là Vương quốc Anh vẫn ở trong Liên minh Hải quan EU. Đây là một thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia thiết lập mức thuế chung bên ngoài, cho phép hàng hóa đi lại tự do giữa các quốc gia đó.

Điều này cũng có vẻ khó khăn khi bất kỳ động thái nào sẽ hạn chế khả năng của Anh trong việc đạt được các thỏa thuận thương mại mới trên khắp thế giới – một trong những lý do chính khiến một số người ép buộc Brexit ngay từ đầu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho đến nay đã từ chối nhúc nhích từ thỏa thuận rút tiền đã được thỏa thuận vào tháng 11 năm ngoái. Ông tuyên bố trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng nước Anh hiện đang tiến gần hơn đến “rút tiền vô trật tự”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here