Chính sách của MNI: CPI tháng 10 của Nhật Bản không thay đổi; BOJ vẫn thận trọng

0
252

TOKYO (MNI) – Chỉ số giá tiêu dùng trên toàn quốc của Nhật Bản tăng 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với tháng trước và các quan chức Ngân hàng Nhật Bản vẫn thận trọng về triển vọng lạm phát của họ.

Tỷ lệ lạm phát vẫn còn chậm chạp trong việc đáp ứng với một mở rộng kinh tế bền vững và điều kiện thị trường lao động chặt chẽ, với các công ty vẫn thận trọng về việc tăng giá bán lẻ.

Nhưng BOJ sẽ duy trì quan điểm của họ rằng động lực để đạt được mục tiêu giá 2% vẫn còn, mặc dù vẫn chưa đủ vững chắc.

CPI lõi trung bình toàn quốc (không bao gồm thực phẩm tươi sống) tăng 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 1,0% trong tháng Chín.

–TOKYO LEAD INDICATOR

Tốc độ CPI tháng 10 của Tokyo, chỉ số CPI hàng đầu trên toàn quốc và được công bố vào đầu tháng, cũng không thay đổi so với tháng 9 ở mức + 1,0%, cho thấy tốc độ CPI tháng 10 trên toàn quốc sẽ không thay đổi ở mức 1,0%.

Sự gia tăng chủ yếu là do giá cao hơn cho thực phẩm, không bao gồm hàng dễ hỏng, và các tour du lịch kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Giá năng lượng tiếp tục hỗ trợ mức tăng gần đây trong lạm phát, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 8,1% trong tháng Chín. Đóng góp vào tổng CPI là 0.67pp, cao hơn 0.60pp trong tháng Chín.

CPI lõi lõi (không bao gồm thực phẩm tươi sống và năng lượng) – một chỉ báo quan trọng về xu hướng lạm phát cơ bản – tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với mức + 0,4% trong tháng 9.

Trong khi đó, các quan chức BOJ được khuyến khích bởi giá lương thực cao hơn, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ bay hơi và giá thực phẩm chế biến.

– Giá thực phẩm EXEX cao hơn

Giá hàng hóa không bao gồm giá thực phẩm tươi sống biến động tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, với tốc độ gia tăng tăng từ mức tăng 1,7% của tháng Chín. Tốc độ tăng giá hàng hóa tổng thể là 2,6% trong tháng 10, tăng từ mức tăng 2,1% trong tháng Chín.

Giá thực phẩm chế biến (thực phẩm đóng hộp, bánh mì, đồ ăn nhẹ, đồ uống, vv), chiếm 15% tổng CPI mà các quan chức BOJ tập trung, tăng 1,7% trong tháng 10 sau khi tăng 1,5% trong tháng 9, phản ánh cao hơn chi phí năng lượng và lao động.

Giá ăn uống tăng 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với tháng 9, cho thấy áp lực tăng giá dịch vụ từ chi phí nhân công và vật liệu cao hơn vẫn tiếp tục, nhưng không tăng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here