Đối với triển vọng kinh tế năm 2019, đừng xem thị trường chứng khoán, hãy xem Fed

0
177

Một đợt bán tháo thị trường chứng khoán cuối năm xấu xí và sự trở lại của biến động đã đưa sự mở rộng kinh tế, sớm trở thành kỷ lục dài nhất, dưới kính hiển vi. Các lĩnh vực chu kỳ, như nhà ở, đang chậm lại, khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Rủi ro đối với nền kinh tế dường như đang nhân lên, từ căng thẳng thương mại đến các mối đe dọa an ninh quốc gia cho đến một tổng thống thích tiến hành các vấn đề của quốc gia thông qua Twitter.

Câu hỏi mà mọi người đang đặt ra là: Có phải những thăng trầm trong thị trường chứng khoán Mỹ chỉ là tiếng ồn? Hay sự tán tỉnh với một thị trường gấu là một dấu hiệu cảnh báo sớm về những gì nền kinh tế Mỹ có thể mong đợi trong năm 2019?

Người ta nói rằng thị trường chứng khoán SPX, + 0,85%  không phải là nền kinh tế, và đó là sự thật. Nhưng thị trường chứng khoán truyền tải một số thông tin và kỳ vọng nhất định về những thứ ảnh hưởng đến nền kinh tế và bị ảnh hưởng bởi nó, chẳng hạn như thu nhập của công ty. Và những kỳ vọng lợi nhuận đó đã được tôi luyện sau mức tăng hai con số ngoạn mục trong năm 2018. (So ​​sánh giữa các năm trở nên khó khăn hơn vào năm tới.)

Năm 2019, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm, giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 21% từ 35%, có thực sự là một kích thích cho đầu tư vốn tăng năng suất hay chỉ đơn thuần là một kích thích cho lợi nhuận.

Đầu tư kinh doanh cố định đã tăng tốc trong nửa đầu năm 2018, tăng 11,5% trong quý đầu tiên và 8,7% trong quý hai, trước khi quay trở lại mức tăng 2,5% trong quý ba. Một phần tốt của việc cắt giảm thuế đã chuyển sang mua lại cổ phiếu, vượt quá kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la trong năm 2018.

Nền kinh tế Mỹ, trong khi đó, vẫn chưa phát ra tiếng chuông báo động.

Dữ liệu có sẵn chỉ ra một nền kinh tế vẫn hoạt động gần việc làm đầy đủ. Ở mức 3,7%, tỷ lệ thất nghiệp dân sự ở mức thấp 49 năm. Tiền lương cuối cùng đã tăng ở mức 3% lần đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái. Và người tiêu dùng đã mở ví trong mùa mua sắm Giáng sinh. Mức tăng 5,1% trong doanh số bán hàng kỳ nghỉ là lớn nhất trong sáu năm qua , theo Mastercard SpendingPulse.

Điều đó không có nghĩa là triển vọng kinh tế là không có rủi ro. Sự gia tăng mạnh về tín dụng lan rộng trong ba tháng qua, cả mức đầu tư và năng suất cao, dường như đang phản ánh sự căng thẳng trên thị trường chứng khoán.

Nhà ở, vốn là một người tham gia miễn cưỡng trong suốt chu kỳ kinh doanh này sau khi vượt qua tay của mình trong lần trước, đã đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, ngay cả ở thời điểm cao nhất đối với nhà ở một gia đình bắt đầu vào đầu năm nay, các nhà xây dựng đã đột phá vào những ngôi nhà mới với mức giá thấp hơn so với những lần mở rộng trước đó trong nửa thế kỷ qua.

Tăng trưởng đồng bộ toàn cầu đã chuyển sang suy giảm đồng bộ , có nghĩa là nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ giảm. Tuy nhiên, sự sụt giảm chung của giá cả hàng hóa công nghiệp đã ít đáng sợ hơn so với việc giảm giá năng lượng kể từ tháng Mười.

Tình hình địa chính trị được hoàn thiện với các cơ hội cho sự gián đoạn và hỗn loạn.

Một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn là một khả năng khác biệt. Các điều khoản về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay Brexit, vẫn chưa được xác định. Pháp đang đối phó với các cuộc biểu tình đường phố chống chính phủ, được kích hoạt bởi một loại thuế nhiên liệu được công bố, kể từ khi bị bỏ rơi, và thúc đẩy mức lương tối thiểu cao hơn. Ý và Liên minh châu Âu, vốn đứng đầu ngân sách của Ý, đã đi đến một thỏa thuận nào đó cho phép nền kinh tế lớn thứ tư châu Âu tránh bị trừng phạt ngay bây giờ.

Nói tóm lại, trật tự thế giới tự do được tạo ra sau Thế chiến II và các thể chế được tạo ra để thúc đẩy lý tưởng dân chủ và thương mại quốc tế và ngăn chặn sự bùng nổ chiến sự khác đang bị đe dọa bởi các phong trào dân tộc và dân túy trên toàn cầu.

Tác động của bất kỳ, hoặc tất cả, hoặc những phát triển này có khả năng làm rung chuyển thị trường chứng khoán và phá vỡ sự mở rộng kinh tế. Nhưng không có gì dễ dàng để xác định như là kẻ khiêu khích trong nước của chúng ta, Fed.

Một trong nhiều lý do được trích dẫn cho sự hốt hoảng gần đây của thị trường chứng khoán là việc tăng lãi suất vào ngày 19 tháng 12 của Fed và dự báo tăng vọt vào năm tới, cùng với việc tiếp tục giảm bảng cân đối.

Mặc dù thị trường chứng khoán đang có một sự phù hợp, nhưng trong thị trường thu nhập cố định, các quỹ tương lai sẽ loại bỏ khả năng tăng lãi suất thêm vào năm 2019. , đến, đó là kỳ vọng thị trường.

Dựa trên hợp đồng tương lai quỹ tháng 12 năm 2019 , thị trường đang đặt xác suất cắt giảm lãi suất cao hơn so với việc tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Nếu Fed trì hoãn dự báo về thị trường, thì giống như năm 2016, Fed có thể thiết kế một trong những cuộc đổ bộ mềm hiếm hoi trong lịch sử ngân hàng trung ương.

Thay vào đó, nếu thay vào đó, Fed vẫn kiên trì tăng lãi suất quỹ đến mức vượt quá mức lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm, một cuộc suy thoái sẽ là kết quả có thể xảy ra. Thời gian dẫn trung bình cho thuật ngữ trải đều ở mức cao nhất trong chu kỳ kinh doanh – nghĩa là thời gian giữa đảo ngược và bắt đầu suy thoái – là 13,5-14 tháng, theo Hội đồng, chủ sở hữu của Chỉ số các chỉ số kinh tế hàng đầu, trong đó thuật ngữ lây lan là đầu tiên trong số bằng.

Thị trường chứng khoán dường như quan tâm nhiều hơn về những gì Fed nói. Tôi, trước hết, tôi có ý định đeo nút tai nhưng có kế hoạch giám sát chặt chẽ những gì các nhà hoạch định chính sách làm với tỷ lệ quỹ liên quan đến tỷ lệ dài hạn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here