Giai đoạn EU Biểu tình chống lại rủi ro suy thoái

0
306

Tranh chấp ngân sách của Ý với Liên minh châu Âu có thể sẽ sớm giống như một cuộc biểu tình nếu đất nước trượt sâu hơn vào một lối mòn kinh tế và suy thoái tiềm năng.

Dấu hiệu cho thấy yếu, nếu có, tăng trưởng kinh tế trong quý này, với nguy cơ co lại lần thứ hai vẫn còn. Nếu đó là trường hợp, ngoại giao loa Rome-Brussels sẽ nhạt so với.

Các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Hai đã hạ cấp dự đoán của họ và thấy mức tăng trưởng chỉ 0,1% trong quý này. Barclays và Bloomberg Kinh tế dự kiến ​​một sự co lại, sẽ đưa đất nước trở lại suy thoái. Mở rộng vào năm tới được dự báo là ít hơn 1 phần trăm.

Bất chấp những xu hướng tiêu cực gần đây, sản xuất công nghiệp của Ý đã tăng 0,1% trong tháng 10 so với tháng trước và 1% so với một năm trước đó trên cơ sở điều chỉnh theo ngày làm việc, theo báo cáo của văn phòng thống kê quốc gia Istat.

Chính phủ dân túy có vẻ sẽ sửa đổi các mục tiêu tài chính của mình trong một nhượng bộ token cho EU. Nhưng một sự sụt giảm mới, với những tác động của nó đối với thất nghiệp, xếp hạng tín dụng và ngân hàng của quốc gia, sẽ làm giảm bớt những lo ngại của các nhà đầu tư về tranh chấp đó. Việc giảm doanh thu của chính phủ cũng sẽ đặt ra câu hỏi về khả năng của Ý trong việc kiềm chế gánh nặng nợ nần.

Với triển vọng mờ mịt như vậy đối với tăng trưởng kinh tế, là mẫu số của tỷ lệ thâm hụt và nợ, cơ sở của cuộc đụng độ có vẻ run rẩy. Điều tương tự cũng áp dụng cho mục tiêu GDP năm 2019 của Rome là 1,5%.

BE Primer: Sự phục hồi của Ý đang gặp rủi ro trong bối cảnh ngân sách hỗn loạn

Nhận thức về việc nhận ra rằng sự thiếu hụt ngân sách mục tiêu có phần mang tính học thuật, ông Richard McGuire, người đứng đầu chiến lược lãi suất của Rabobank cho biết. Các giả định tăng trưởng quá lạc quan của chính phủ có nghĩa là nó có khả năng bị bỏ sót bởi một số lợi nhuận trong mọi trường hợp.

Nếu các nhà đầu tư lo sợ về sự sụt giảm mới, điều đó có thể ảnh hưởng đến trái phiếu của Ý. Mặc dù có sự cải thiện khiêm tốn, lợi suất 10 năm vẫn ở mức trên 3%, so với khoảng 1,7% một năm trước. Nó đã tăng một điểm cơ bản ở mức 3,15 phần trăm vào lúc 10:02 sáng giờ Rome, để lại sự khác biệt hoặc chênh lệch với sản lượng của gói Đức tương đương ở mức 290 điểm cơ bản.

Ý sẽ trả hơn 5 tỷ euro (5,7 tỷ đô la) tiền lãi cho khoản nợ thêm vào năm 2019 nếu lợi suất cao hơn vẫn phù hợp với kỳ vọng của thị trường hiện tại, Ngân hàng Ý cho biết. Điều đó sẽ nhảy vọt lên khoảng 9 tỷ euro vào năm 2020. Sự sụt giảm thêm về chứng khoán chính phủ cũng sẽ ảnh hưởng đến vốn của các ngân hàng nhỏ hơn của đất nước.

Tiếng chuông báo thức bắt đầu vang lên vào ngày cuối cùng của tháng 11, khi dữ liệu quý ba được sửa đổi để cho thấy sự co lại. Kể từ đó, các báo cáo cho thấy sản xuất và dịch vụ tiếp tục thu hẹp trong khi niềm tin đã giảm.

Sự suy giảm GDP một phần liên quan đến sự sụt giảm ở Đức, một trong những đối tác thương mại chính của Ý. Nếu nó tăng trở lại, như mong đợi, điều đó cũng sẽ giúp Ý, có lẽ sẽ tránh được những dự đoán tồi tệ nhất.

Theo Raffaella Tenconi, người sáng lập ADA econom có ​​trụ sở tại London, những sửa đổi nhỏ đối với thâm hụt sẽ ít ảnh hưởng đến quỹ đạo nợ. Một cuộc suy thoái sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Vấn đề quan trọng bây giờ là kế hoạch tăng trưởng, một trong những quyết định về tính bền vững của nợ công trong dài hạn, cô nói. Tất cả mọi thứ khác là một sự xao lãng ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here