Khi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ làm giảm nỗi lo suy thoái, giá dầu tăng 

0
34
Refinaria da JX Nippon Oil & Energy em Yokohama, Japão 07/02/2017 REUTERS/Kim Kyung-Hoon

© Reuters.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch hôm nay ở châu Á do nỗi lo về suy thoái kinh tế đã giảm bớt phần nào sau khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu bán lẻ tốt hơn mong đợi.

Dầu thô WTI tương lai tăng 1,2% lên 55,12 USD vào lúc 11:42 PM ET (03:42 GMT), trong khi dầu Brent tương lai giao dịch tăng 0,9% lên 58,75 USD.

Dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ tăng được xem là thông tin làm giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu đảo ngược của Hoa Kỳ, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc đã đẩy giá cổ phiếu toàn cầu và hầu hết các tài sản rủi ro xuống vào đầu tuần này.

Dữ liệu cho thấy, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng 7 so với một tháng trước đó. Trước đó, thị trường dự kiến con số này tăng 0,3%.

“Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ được công bố qua đêm phần nào mang lại tâm lý thoải mái trên thị trường vì điều này cho thấy triển vọng kinh tế bớt ảm đạm hơn và sẽ đẩy lùi một số mối lo ngại về sự suy thoái ngay lập tức”, Stephen Innes, phó tổng giám đốc điều hành tại VM Markets, cho biết trong một ghi chú được trích dẫn bởi Reuters.

Bất chấp việc tăng giá ngày hôm nay, các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang có dấu hiệu leo thang. Trong một tuyên bố ngắn được đưa ra hôm thứ Năm, Trung Quốc cho biết họ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết đối với loạt thuế quan mới nhất của Hoa Kỳ áp lên 300 tỷ Đô la hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết quyết định áp thuế của Mỹ vi phạm sự đồng thuận trước đây của các nhà lãnh đạo hai nước trong nỗ lực giải quyết tranh chấp của họ thông qua đàm phán.

Hoa Kỳ cho biết đầu tháng này rằng họ sẽ áp thuế đối với 300 tỷ Đô la hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, với loạt thuế này, tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ sẽ phải chịu thuế.

Nhưng hôm thứ Ba tuần này, Tổng thống Donald Trump đã hoãn một phần kế hoạch, ông quyết định hoãn áp thuế đối với một số mặt hàng trong danh sách như điện thoại di động, máy tính xách tay và các mặt hàng tiêu dùng khác với hy vọng giảm bớt tác động của chúng đối với doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ của Hoa Kỳ. Việc áp thuế vẫn sẽ tiến hành với những sản phẩm đó bắt đầu vào giữa tháng 12.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here