Không có cuộc đàm phán nào giữa Trump và Xi của Trung Quốc trước thời hạn giao dịch

0
190

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn ngày 1 tháng 3 do hai nước đặt ra để đạt được thỏa thuận thương mại.

Khi được hỏi trong một sự kiện ở Phòng Bầu dục liệu sẽ có một cuộc họp trước thời hạn hay không, Trump nói:

Khi được hỏi liệu sẽ có một cuộc họp trong tháng tới hay không, Trump nói: Vẫn chưa có. Có lẽ. Có lẽ là quá sớm. Có lẽ là quá sớm.

Nhận xét đã xác nhận ý kiến ​​từ các quan chức chính quyền, những người nói rằng hai người không thể gặp nhau trước thời hạn, làm giảm hy vọng về một hiệp định thương mại nhanh chóng và làm giảm thị trường chứng khoán Mỹ.

Cuối năm ngoái trong một bữa ăn tối giữa Trump và Xi ở Argentina, hai người đã đồng ý tạm nghỉ 90 ngày trong cuộc chiến thương mại của họ để cho các đội của họ có thời gian đàm phán thỏa thuận.

Nếu các cuộc đàm phán không thành công, Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Một vòng đàm phán khác dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới tại Bắc Kinh.

Trump, người tự hào vì có mối quan hệ nồng ấm với ông Tập, cho biết tuần trước ông sẽ gặp lại ông để đưa ra thỏa thuận cuối cùng, sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He trình bày lời mời của ông Tập tại Nhà Trắng.

Một người nói tóm tắt về các cuộc đàm phán nói rằng các cố vấn của Trump lo ngại rằng việc chấp nhận lời mời họp trong giai đoạn này sẽ làm tăng kỳ vọng vô căn cứ cho một thỏa thuận nhanh chóng và làm xói mòn đòn bẩy của Mỹ trong các cuộc đàm phán, nơi hai bên vẫn cách xa nhau về các vấn đề sở hữu trí tuệ cấu trúc cốt lõi.

Có một số lo ngại về nhược điểm của các thị trường nói riêng nếu họ không đạt được thỏa thuận, nguồn tin cho biết.

Tổng thống dự kiến ​​sẽ tới châu Á vào cuối tháng này để dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam, và một số người đã suy đoán rằng ông có thể gặp Xi trong cùng chuyến đi. Trump đã chỉ ra rằng đó là một lựa chọn, hoặc Xi có thể đến Hoa Kỳ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo của hai siêu cường kinh tế vẫn có thể gặp nhau vào một ngày sau đó.

Vào một lúc nào đó, hai tổng thống sẽ gặp nhau, đó là những gì ông Trump đã nói. Nhưng đó là khoảng cách vẫn còn ở thời điểm hiện tại, ông nói.

Tin tức này đã thúc đẩy sự bán tháo mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ, thể hiện sự lạc quan đang xây dựng rằng các nước đang tiến tới một thỏa thuận trước khi thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc tăng lên 25% sau hạn chót ngày 1 tháng 3.

Chỉ số S & P 500 đóng cửa giảm 0,93% trong lần giảm lớn nhất trong hai tuần. Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong nợ có chủ quyền của Mỹ. Lợi tức 10 năm điểm chuẩn giảm 4 điểm cơ bản xuống 2,66%, mức thấp nhất trong gần một tuần.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin sẽ rời đi vào thứ Hai cho vòng đàm phán tiếp theo tại Trung Quốc, một quan chức chính quyền cho biết. Anh ấy hy vọng sẽ thành công hơn, anh ấy nói.

Hoa Kỳ đang thúc ép Trung Quốc thực hiện những cải cách lớn, bao gồm cả những vấn đề cơ cấu liên quan đến cách họ đối xử với các công ty Mỹ làm ăn ở đó. Washington cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và buộc các doanh nghiệp Mỹ chia sẻ công nghệ của họ với các công ty Trung Quốc. Trung Quốc phủ nhận những lời buộc tội.

Trump nói trong bài phát biểu tại Liên bang vào thứ ba rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với Bắc Kinh, phải bao gồm thay đổi thực sự, về cấu trúc để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng.

Thị trường toàn cầu: tâm lý oằn mình trong nỗi lo tăng trưởng; L’Oreal nâng ngành xa xỉ

Những cải cách như vậy đã là một điểm gắn bó trong các cuộc đàm phán cho đến nay.

Lighthizer nói với các phóng viên tuần trước rằng hai nhà lãnh đạo có thể không gặp nhau nếu các cuộc đàm phán không tiến triển đủ.

Nếu chúng tôi thực hiện tiến bộ, và tổng thống nghĩ rằng chúng tôi đủ gần để anh ấy có thể kết thúc thỏa thuận về các vấn đề lớn, thì tôi nghĩ anh ấy sẽ muốn có một cuộc họp và làm điều đó, anh ấy nói với các phóng viên. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào tổng thống, cả hai sẽ kết thúc một thỏa thuận nếu chúng ta đạt đến điểm đó, nhưng cũng để đưa ra phán quyết đó.

Trump đã tuyên bố sẽ tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện tại nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận trước 12:01 sáng (0501 GMT) ngày 2/3.

CNBC báo cáo rằng thuế quan có khả năng vẫn ở mức 10 phần trăm. Ba nguồn quen thuộc với vấn đề chỉ ra rằng báo cáo là sai. Tổng thống đã nói nhiều lần rằng thuế quan sẽ tăng nếu không đạt được thỏa thuận và vị trí đó không thay đổi, một nguồn tin cho biết.

Lighthizer cho biết tuần trước rằng thuế quan không phải là một chủ đề của các cuộc đàm phán.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here