Mô hình ECB cho thấy tăng trưởng khu vực đồng euro

0
246

 Một mô hình Ngân hàng Trung ương châu Âu nội bộ cho thấy tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro có thể chậm hơn trong quý hai, cho thấy sự phục hồi dự kiến ​​có thể bị trì hoãn hơn nữa, hai nguồn tin quen thuộc với cuộc thảo luận hôm thứ Sáu.

Mô hình phát sóng của ECB, được trình bày cho các nhà hoạch định chính sách tại cuộc họp Hội đồng quản trị vào thứ Tư, cho thấy mức tăng trưởng hàng quý chỉ ở mức trên 0,2% trong ba tháng đầu năm và có thể yếu hơn trong quý hai, các nguồn tin, người không được nêu tên, nói với Reuters.

Với sự tăng trưởng của khu vực đồng euro chậm lại mạnh mẽ, ECB đã quay lại kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay và thay vào đó đã đồng ý cung cấp nhiều kích thích hơn, hy vọng sẽ củng cố niềm tin trong khi khối này vượt qua được bản vá mềm.

Nhưng sự yếu kém có thể kéo dài hơn suy nghĩ thậm chí chỉ vài tuần trước, làm nền tảng cho chủ tịch ECB Mario Draghi nói chung là ôn hòa, các nguồn tin cho biết, khi các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu tập trung tại Washington cho các cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Nhưng các nguồn tin nói thêm rằng mô hình phát sóng, nhìn vào một loạt các chỉ số gần đây, có xu hướng thay đổi lớn và không nhất thiết phải chính xác như vậy vào đầu quý. Một phát ngôn viên của ECB từ chối bình luận.

Các dự báo kinh tế của ECB đặt mức tăng trưởng hàng quý ở mức 0,2% trong ba tháng đầu năm và ở mức 0,3% trong quý hai. Ủy ban châu Âu, trong khi đó, thấy sự tăng trưởng trong hai quý đầu tiên lần lượt là 0,3% và 0,4%.

Phát biểu trước đó vào thứ Sáu, nhà kinh tế trưởng Peter ECet của ECB cho biết ông dự kiến ​​tăng trưởng sẽ chạm đáy trong quý hai trước khi hồi phục trong nửa cuối năm.

Nhưng bản lề phục hồi được dự đoán từ lâu về Đức, nơi hầu như không tránh khỏi suy thoái trong nửa cuối năm 2018 và đã đánh giá thấp mọi kỳ vọng trong những tháng gần đây.

IMF gần đây đã dự đoán rằng tăng trưởng có thể giảm một nửa xuống còn 0,8% trong năm nay và Chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann nói rằng điều này là ‘hợp lý’, ngay cả khi nó nằm dưới hầu hết các dự báo của chính phủ và ngân hàng trung ương gần đây.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here