Sự cố tiền tệ: Trung Quốc đã bị chia rẽ về triển vọng vào năm 2019

0
318

Sau khi mất đồng nhân dân tệ trong năm nay, các nhà dự báo tiền tệ Trung Quốc đã bị chia rẽ về triển vọng vào năm 2019, phần lớn nhờ vào kết quả khác biệt rõ rệt từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Kể từ khi bốn năm đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng đô la đã kết thúc vào năm 2013, thật khó để dự đoán, nhờ triển vọng thay đổi cho nền kinh tế Trung Quốc khi nó giảm tốc và đôi khi chính sách bất ngờ thay đổi bởi sự lãnh đạo mờ nhạt của đất nước. Năm nay, kết quả chủ yếu bằng phẳng mà các nhà phân tích dự đoán sẽ được thúc đẩy bởi động thái của Tổng thống Donald Trump để bắt đầu một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phần mềm phụ thuộc khá nhiều vào xung đột thương mại “, Stefan Grosse, nhà kinh tế tại Nord LB ở Hanover, Đức, nói về triển vọng của đồng nhân dân tệ trong năm 2019. Tiền tệ có thể tăng lên 6,8 nếu đạt được thỏa thuận, hoặc nhanh chóng trượt qua 7 nếu Không, ông nói. Thật lòng, tôi bi quan hơn do bản chất thất thường của tổng thống Mỹ. Nhưng tôi thích được chứng minh là sai.

Theo một khảo sát của Bloomberg trên 22 nhà phân tích và giao dịch viên của Bloomberg, nhà dự báo lạc quan nhất cho thấy đồng nhân dân tệ tăng lên vào năm tới tới 6,25 mỗi đô la, trong khi con gấu lớn nhất dự đoán sẽ trượt xuống mức thấp nhất là 7.4. Nó được giao dịch ở mức 6.8940 vào sáng thứ Tư Thượng Hải – yếu hơn tất cả trừ bốn trong số 43 dự đoán so với một năm trước cho mức cuối năm 2018 của nó.

Tám người theo dõi nhân dân tệ dự đoán một sự suy giảm vượt quá 7 điểm tâm lý vào cuối tháng 6, so với 11 trong một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện hai tháng trước. Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. đã kết luận rằng có khả năng họ sẽ đứng về phía 7 mạnh hơn miễn là các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Đồng tiền Trung Quốc đã giảm 5,6% trong năm 2018 – khiến nó trở thành một trong những đồng tiền tệ nhất ở châu Á, mặc dù các nhà phân tích đã dự đoán tỷ giá sẽ vẫn không thay đổi trong năm nay. Trong năm 2017, đồng nhân dân tệ đã công bố mức tăng hàng năm lớn nhất trong chín năm, trong khi những người theo dõi thị trường đã thấy trước một slide vượt quá 7.

Các ước tính trung bình là cho đồng nhân dân tệ giao dịch ở mức 6,92 vào cuối quý đầu tiên và 6,78 vào cuối năm 2019. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 12 tháng 12 đến ngày 17 tháng 12.

Cuộc khảo sát của Bloomberg có sự tham gia của 11 chiến lược gia, nhà kinh tế và nhà nghiên cứu tại các tổ chức tài chính, năm nhà giao dịch tiền tệ tại các ngân hàng nội địa và sáu giám đốc điều hành tài chính tại các công ty Trung Quốc. Những người trả lời khảo sát đã đồng ý được xác định là từ Australia & New Zealand Bank Group Ltd., United Overseas Bank, China Academy of Social Science, Nord LB, China Merchants Securities, Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA, CEB International Investment Corp, Bank of Communications, Svenska Handelsbanken AB.

Sau đây là các triển vọng được lựa chọn từ những người tham gia khảo sát:

Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (Zhang Ming, nhà kinh tế)

 • Dự báo cuối tháng 3 là 7, với đồng nhân dân tệ được nhìn thấy vào 7.3-7.4 vào cuối năm.
 • Nền kinh tế Trung Quốc sẽ đối mặt với áp lực chậm lại mạnh mẽ trong quý đầu tiên, với những xung đột thương mại tiếp tục làm tổn thương tình cảm.

China Merchants Securities Co. (Lin Shu, nhà phân tích)

 • Dự đoán cuối tháng 3 là 7,2 và cuối năm 2019 là 6,25.
 • Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng vào cuối thời gian đàm phán 90 ngày hiện tại.
 • Theo thời gian, đồng đô la sẽ suy yếu, thúc đẩy đồng nhân dân tệ mạnh hơn, khi các ngân hàng trung ương châu Âu và Nhật Bản thắt chặt chính sách tiền tệ.

United Overseas Bank (Koon How Heng, người đứng đầu chiến lược thị trường)

 • Cuộc gọi cuối tháng 3 là 6,95 và cuối năm 2019 là 7.1.
 • Càng dần, sự mất giá có kiểm soát của người Viking sẽ tiếp tục khi tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu hơn nữa.
 • Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ cần các cuộc đàm phán kéo dài và có thể kéo dài đến năm 2019.

Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA (Xia Le, nhà kinh tế)

 • Dự báo cuối tháng 3 là 6,8 và cuối năm 2019 là 6,7.
 • Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối giai đoạn 90 ngày hiện tại để đàm phán.
 • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có rất nhiều công cụ để quản lý tỷ giá hối đoái, vì vậy khả năng đồng nhân dân tệ giảm xuống dưới 7 là không cao trong ngắn hạn.
 • Trung Quốc sẽ công bố nhiều chính sách mở cửa trong vòng ba tháng tới.

Svenska Handelsbanken (Bjarke Roed-Frederiksen, nhà kinh tế cao cấp)

 • Dự báo cuối tháng 3 là 6,9 và cuối năm 2019 là 6,6.
 • PBOC sẽ không để đồng nhân dân tệ suy yếu trong 7 ngày qua, vì một vi phạm có thể thúc đẩy kỳ vọng về sự mất giá hơn nữa, điều này có thể dẫn đến dòng vốn đầu tư khổng lồ.
 • Trung Quốc sẽ giữ tiền tệ ổn định trên cơ sở trọng số thương mại.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here