Nhật Bản nên dựa vào chi tiêu, thay vì dựa vào BOJ, để chống lại sự chậm lại

0
237

Nhật Bản nên tăng chi tiêu tài khóa, thay vì giảm thuế bán hàng theo lịch trình hoặc mở rộng kích thích tiền tệ, nếu rủi ro đối với nền kinh tế trở thành hiện thực, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Năm.

Odd Per Brekk, phó giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cho biết Nhật Bản có khả năng ngăn chặn suy thoái kinh tế mặc dù làm chậm nhu cầu toàn cầu đang làm tổn thương xuất khẩu.

Tác động đến tăng trưởng từ việc tăng thuế bán hàng theo lịch trình vào tháng 10 cũng sẽ bị hạn chế nhờ các biện pháp của chính phủ để giảm bớt nỗi đau, chẳng hạn như giảm thuế và lợi ích giáo dục, ông nói.

Tăng thuế suất bán hàng được coi là quan trọng đối với Nhật Bản để kiềm chế khoản nợ công lớn, gấp đôi quy mô nền kinh tế của họ và trả chi phí gia tăng cho phúc lợi tài chính cho dân số đang già đi nhanh chóng.

Brekk nói với Reuters vào ngày thứ Năm, chính sách tài khóa của Chính phủ nên là tuyến phòng thủ đầu tiên của nhà nước nếu các cơn gió ngược ở nước ngoài đe dọa làm hỏng sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản.

Nhật Bản không nên trì hoãn việc tăng thuế tiêu thụ nhưng nếu rủi ro giảm xuống, hãy nghĩ đến việc chi tiêu liên quan đến cơ sở hạ tầng và chuyển giao xã hội, ông Brekk, người đứng đầu sứ mệnh của IMF tại Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết tiến hành tăng thuế bán hàng chậm hai lần lên 10% từ 8%. Một số nhà phân tích suy đoán rằng Abe có thể trì hoãn việc tăng thuế một lần nữa nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn, khi ông phải đối mặt với một cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè.

Ngân hàng Nhật Bản cũng có thể phải đối mặt với áp lực mở rộng kích thích nếu nền kinh tế suy thoái, mặc dù nhiều người trong ngân hàng cảnh giác với việc nới lỏng hơn nữa vì đạn dược chính sách đang suy giảm.

Brekk cho biết trong khi BOJ cần duy trì chính sách cực kỳ dễ dàng của mình, có ít chỗ để tăng cường kích thích tiền tệ hơn là tăng chi tiêu tài khóa. Nếu bạn hỏi không gian chính sách ở đâu, chính sách tài khóa sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên, ông nói.

BOJ nên bám sát mục tiêu lạm phát 2% và tăng cường giao tiếp với các thị trường, chẳng hạn như bằng cách làm rõ thời điểm duy trì lãi suất cực thấp.

Theo hướng dẫn chuyển tiếp được thông qua vào tháng 7 năm ngoái, BOJ cam kết sẽ giữ mức giá rất thấp trong thời gian kéo dài.

Ông BOJ có thể xem xét làm rõ thêm mối liên hệ giữa lãi suất và lạm phát, điều này có thể giúp nâng cao kỳ vọng lạm phát, ông nói.

BOJ là trong một ràng buộc. Lạm phát bị khuất phục đang buộc nó phải duy trì chính sách cực kỳ dễ dàng của mình lâu hơn ngay cả khi nhiều năm lãi suất gần như không gây ra nỗi đau cho các tổ chức tài chính bằng cách đè bẹp lợi nhuận vốn đã mỏng manh của họ.

Brekk cho biết một mình chính sách tiền tệ không thể khắc phục các vấn đề cơ cấu ám ảnh các ngân hàng khu vực của Nhật Bản, chẳng hạn như dân số già đang thu hẹp nhu cầu quỹ của công ty.

Những thay đổi trong quy tắc cạnh tranh và sáp nhập giữa các ngân hàng khu vực có thể là một trong những lựa chọn để khắc phục vấn đề, ông nói thêm. Hình ảnh lớn, hệ thống tài chính ở Nhật Bản khá tốt. Các ngân hàng được vốn hóa tốt, ông nói.

Có rất nhiều lỗ hổng xung quanh các công ty bảo hiểm và ngân hàng khu vực. Nhưng những vấn đề này là cách cơ bản hơn. Các vấn đề họ gặp phải là các vấn đề cơ bản và cơ bản hơn, và do đó không thực sự là vấn đề đối với chính sách tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here