Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm ngoái có giá trị cao hơn toàn bộ nền kinh tế của Úc

0
154

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc năm ngoái đã vượt quá giá trị tổng sản lượng của Úc, cơ quan thống kê của nước này cho biết khi họ tìm cách làm nổi bật khả năng phục hồi kinh tế của đất nước.

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm – một thực tế đã xua tan những lo ngại về triển vọng kinh tế của đất nước.

Đáp lại, Bắc Kinh đang cố gắng hướng sự chú ý đến giá trị tuyệt đối của sự tăng trưởng và nêu bật vai trò liên tục của đất nước là động lực của nền kinh tế thế giới.

Con số tăng trưởng của năm ngoái vẫn là 6,6 phần trăm lành mạnh – cao hơn nhiều so với các nền kinh tế G7 – và Trung Quốc chiếm khoảng 30% mức tăng của tổng sản phẩm quốc nội trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi Cục Thống kê Quốc gia, giá trị của nền kinh tế Trung Quốc, lớn thứ hai trên thế giới, đạt 13,6 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

Trung Quốc vẫn là một nguồn sức mạnh cho nền kinh tế toàn cầu, ông Sheng Sheng Laiyun, một phó giám đốc của cơ quan, đã viết trong một lời giải thích chính thức về các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc vào tuần trước.

Sản lượng kinh tế bổ sung của Trung Quốc trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ [năm ngoái], tương đương với tổng quy mô kinh tế của Úc trong năm 2017.

Tổng sản lượng của Úc là 1,32 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm 2017, theo Ngân hàng Thế giới, vẫn chưa công bố dữ liệu cho năm ngoái.

Năm ngoái, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc cũng đạt 64.644 nhân dân tệ (9.636 đô la Mỹ), gần với con số chuẩn của 10.000 đô la Mỹ, dữ liệu chính thức cho thấy. Tuy nhiên, con số bình quân đầu người ở Úc lớn hơn năm lần so với Trung Quốc.

‘Hợp tác theo cách tốt nhất về phía trước’ khi Trung Quốc, Mỹ nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại

Trung Quốc cũng cho biết tăng trưởng kinh tế năm 2018 chủ yếu nhờ vào tiêu dùng trong nước, đóng góp 76,2% tăng trưởng, trong khi hình thành vốn, hoặc đầu tư, đóng góp 32,4%.

Xuất khẩu ròng kéo giảm tăng trưởng 8,6 phần trăm.

Văn phòng thống kê của Trung Quốc đang đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm phản bác lại những diễn giải tiêu cực của người Hồi giáo về hiệu quả kinh tế.

Chính phủ đã buộc phải phòng thủ trong những năm gần đây khi Trung Quốc ngày càng được coi là một nguồn rủi ro kinh tế thay vì con đẻ cho sự phát triển – mối lo ngại được khuếch đại bởi cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Sự hoài nghi về tính chính xác của dữ liệu chính thức của Trung Quốc cũng vẫn là một mối quan tâm.

Có sự nghi ngờ rộng rãi rằng các số liệu tăng trưởng đã bị thổi phồng trong nhiều năm bất chấp những nỗ lực của văn phòng quốc gia để cải thiện tính chính xác của số liệu thống kê.

Trong đoạn phim video bị rò rỉ năm ngoái, Xiang Songzuo, một nhà kinh tế Trung Quốc, đã nói với một sự kiện tại Đại học Renmin rằng hai báo cáo nội bộ của Hồi cho thấy tốc độ tăng trưởng thực tế của đất nước có thể chỉ là 1,67% – hoặc thậm chí có thể bị suy thoái.

Tính toán 64.644 của Trung Quốc bằng đồng đô la Mỹ dựa trên tỷ giá hối đoái chính thức, chịu ảnh hưởng nặng nề của Bắc Kinh theo hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi được quản lý và hệ thống tài khoản vốn đóng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here