Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn dự kiến ​​trong quý IV

0
253

Nền kinh tế Mỹ chậm lại ít hơn dự kiến ​​trong quý IV trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh vững chắc, khiến tăng trưởng 2018 chỉ ngại mục tiêu 3% hàng năm của chính quyền Trump.

Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bộ Thương mại hôm thứ Năm đã đưa ra đánh giá mới nhất về tác động của các chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump, bao gồm bãi bỏ quy định, cắt giảm thuế, tăng chi tiêu của chính phủ và thuế quan nhằm đảm bảo các thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn.

Trump đã chào mời nền kinh tế là một trong những thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ tổng thống của ông và tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái rằng chính quyền của ông đã hoàn thành một bước ngoặt kinh tế theo tỷ lệ lịch sử.

Tổng sản phẩm trong nước tăng với tốc độ 2,6% hàng năm trong quý IV sau khi mở rộng với tốc độ 3,4% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9. Nền kinh tế tăng trưởng 2,9% trong năm 2018, hiệu suất tốt nhất kể từ năm 2015 và tốt hơn so với mức 2,2% được ghi nhận trong năm 2017.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo GDP tăng ở mức 2,3% trong quý IV. Việc công bố báo cáo GDP quý IV đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa một phần trong 35 ngày kết thúc vào ngày 25/1, ảnh hưởng đến việc thu thập và xử lý dữ liệu kinh tế.

Bộ Thương mại cho biết trong khi không thể định lượng được toàn bộ tác động của việc đóng cửa, họ ước tính việc đóng cửa một phần đã trừ đi một phần mười điểm phần trăm từ tăng trưởng GDP quý IV thông qua việc giảm các dịch vụ lao động do nhân viên liên bang cung cấp và giảm mua hàng hóa và dịch vụ trung gian của các cơ quan không chính đáng.

Nó cũng cho biết ước tính tăng trưởng GDP quý IV là trên cơ sở dữ liệu nguồn không đầy đủ hoặc có thể được sửa đổi thêm bởi cơ quan nguồn.

Có dấu hiệu nền kinh tế chậm lại sớm hơn trong quý đầu tiên, với hầu hết các biện pháp sản xuất suy yếu vào tháng Giêng và tháng Hai.

Nền kinh tế đang hạ nhiệt khi sự thúc đẩy từ việc cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ đô la của Nhà Trắng và tăng chi tiêu của chính phủ mất dần. Tăng trưởng cũng đang bị hạn chế bởi một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà các nhà kinh tế cho rằng đang khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình thận trọng hơn về chi tiêu.

Sự chậm lại đến đúng lúc khi triển vọng của nền kinh tế cũng bị che mờ bởi những dấu hiệu làm giảm nhu cầu toàn cầu và sự không chắc chắn về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Những yếu tố này hỗ trợ cho quan điểm của bệnh nhân của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất trong năm nay. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tái khẳng định vị thế của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong các lời khai của mình trước các nhà lập pháp vào thứ ba và thứ tư.

Tăng trưởng trong chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, tăng với tốc độ 2,8 phần trăm vẫn còn mạnh trong quý IV. Chi tiêu tiêu dùng tăng ở mức 3,5 phần trăm mạnh mẽ trong quý thứ ba.

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc có thể hạn chế nền kinh tế trong một thời gian. Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư rằng các vấn đề của Washington với Trung Quốc là quá nghiêm trọng để giải quyết với những lời hứa từ Bắc Kinh sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ và mối đe dọa về thuế quan cao hơn có thể xuất hiện trong thương mại với Trung Quốc trong nhiều năm.

Tranh chấp thương mại đã kết hợp với đồng đô la mạnh và làm suy yếu nhu cầu toàn cầu để cắt giảm tăng trưởng xuất khẩu. Nó cũng khiến các doanh nghiệp thận trọng tích trữ hàng nhập khẩu, khiến thâm hụt thương mại mở rộng.

Sự thiếu hụt thương mại đã trừ 0,22 điểm phần trăm so với tăng trưởng GDP quý IV sau khi cắt giảm 2 điểm phần trăm trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9. Với chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại, một số hàng nhập khẩu có thể đã kết thúc trong kho. Điều này đã đẩy nhanh quá trình tích lũy hàng tồn kho, bù đắp phần nào kéo theo tăng trưởng GDP từ thâm hụt thương mại.

Hàng tồn kho tăng ở mức 97,1 tỷ đô la trong quý IV sau khi tăng với tốc độ 89,8 tỷ đô la trong quý 7-9. Đầu tư hàng tồn kho đã tăng 0,13 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP quý trước sau khi đóng góp 2,33 điểm phần trăm trong giai đoạn trước.

Chi tiêu kinh doanh cho thiết bị tăng tốc trong quý IV từ giai đoạn trước, tăng trưởng 6,7 phần trăm. Nó đã chậm lại kể từ quý đầu tiên của năm 2018.

Xây dựng nhà ở ký hợp đồng với tỷ lệ 3,5 phần trăm, đánh dấu sự suy giảm hàng quý thứ tư liên tiếp. Xây dựng nhà đã được cân nhắc bởi tỷ lệ thế chấp cao hơn, thiếu đất và lao động cũng như thuế quan đối với gỗ xẻ nhập khẩu. Đầu tư của chính phủ tăng ở mức 0,4 phần trăm, chậm nhất kể từ quý 3 năm 2017.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here