Tập Cận Bình và Donald Trump đồng ý thương lượng ngừng cuộc chiến thương mại.

0
251

Thông tin chi tiết về thỏa thuận ngừng bắn thương mại, bao gồm cả những nhượng bộ của Trung Quốc được thực hiện, không có ngay lập tức.

Nhà Trắng đã không ngay lập tức bình luận về kết quả của cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh. Cố vấn cao cấp của Trump Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán đã “rất tốt”, nhưng sẽ không phức tạp.

Các cuộc thảo luận tối về căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài hơn một giờ so với dự kiến.

Cả hai bên tỏ vẻ hài lòng vào cuối buổi họp mặt, với tiếng vỗ tay vang lên trong phòng khi bữa tối kết thúc.

Khi anh đang chuẩn bị ngồi xuống với Trump, ông Xi đã được trích dẫn khi nói rằng ông “rất hạnh phúc” khi được gặp đối tác Hoa Kỳ của mình sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh 20, và ông thấy dịp này là “cơ hội để trao đổi lượt xem”.

“Xi Jinping nói lúc đầu rằng ông rất vui khi được gặp tổng thống,” Tân Hoa Xã, cơ quan tin tức Trung Quốc đưa tin ngay sau khi cuộc họp bắt đầu tại thủ đô Argentina.

“Kể từ cuộc họp cuối cùng, đã có nhiều thay đổi mới trong tình hình thế giới. Như hai nước lớn, Trung Quốc và Hoa Kỳ có ảnh hưởng quan trọng và chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới, ”báo cáo trích lời Xi nói.

“Hợp tác là sự lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên. Tôi muốn tận dụng cơ hội tối nay để trao đổi quan điểm với tổng thống về các vấn đề quan tâm chung và lên kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của quan hệ Trung-Mỹ. ”

Bữa tối giữa Trump, Xi và những trợ lý hàng đầu của họ, tất cả đều được phục vụ với thịt bò nướng từ nhà máy rượu vang Argentina Catena Zapata, có thể dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn giữa các quốc gia của họ hoặc sự leo thang của cuộc tranh chấp kéo dài hàng tháng đã làm gián đoạn thị trường toàn cầu và làm tối tăm triển vọng kinh tế toàn cầu.

Ngay sau khi bữa ăn kết thúc, Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố với ý kiến ​​của hai vị tổng thống trước khi bước vào địa điểm ăn tối, trích dẫn Trump nói rằng mối quan hệ của ông với Xi là “rất đặc biệt”.

“Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một lý do chính tại sao chúng ta có thể sẽ kết thúc – kết thúc bằng việc nhận được một cái gì đó sẽ tốt cho Trung Quốc và tốt cho Hoa Kỳ,” Trump nói.

Tuyên bố của Nhà Trắng bao gồm các bình luận của Xi theo báo cáo của Tân Hoa Xã.

Những người tham gia đã kết thúc cuộc họp của họ với một bức ảnh nhóm bao gồm cả hai đội, nhấn mạnh một cảm giác gắn kết tương phản với sự mâu thuẫn giữa hai bên kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Sau khi Hoa Kỳ áp đặt thuế suất 10 phần trăm trị giá 200 tỷ đô la Mỹ cho các sản phẩm Trung Quốc vào cuối tháng Chín, Trung Quốc phản ứng bằng cách tát thuế từ 5 đến 10 phần trăm trên 60 tỷ đô la Mỹ nhập khẩu của Mỹ.

Trước đây, Hoa Kỳ đã áp đặt mức thuế 25 phần trăm trị giá 50 tỷ đô la nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng Bảy và tháng Tám, và Trung Quốc trả đũa bằng cách áp dụng cùng một mức thuế suất trên cùng một lượng sản phẩm của Mỹ.

Trong phái đoàn Trung Quốc cóDing Xuexiang, giám đốc văn phòng chung của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản; Phó thủ tướng Liu He; Yang Jiechi, giám đốc Ban thư ký của Nhóm Lãnh đạo Trung ương về các vấn đề đối ngoại; Wang Yi, ủy viên hội đồng nhà nước và bộ trưởng ngoại giao; Ông Lifeng, người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia; Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan;Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ; và WangShouwen, Thứ trưởng Bộ Thương mại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here