Thuế quan của Mỹ sẽ làm chậm tăng trưởng GDP: Văn phòng Ngân sách Quốc hội

0
197

Thuế quan do chính quyền Trump áp đặt sẽ hạn chế tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Mỹ trung bình 0,1% mỗi năm trong 10 năm tới nếu chúng duy trì ở mức hiện tại, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết vào thứ hai.

Cơ quan phi đảng phái cho biết tăng trưởng GDP – thước đo sản lượng kinh tế quốc gia – sẽ được kiềm chế bởi sự sụt giảm sức mạnh chi tiêu tiêu dùng và giảm xuất khẩu của Mỹ. Những sự sụt giảm đó sẽ chỉ được bù đắp một phần bởi sự gia tăng sản lượng dự kiến ​​khi hàng hóa trong nước thay thế hàng nhập khẩu, CBO cho biết trong triển vọng ngân sách và kinh tế giai đoạn 2019-2029.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã tát thuế quan đối với hàng hóa từ Trung Quốc và các nước khác, vì Trump tìm kiếm các điều khoản thương mại tốt hơn. Triển vọng về tác động của các mức thuế này và sự trả đũa từ các đối tác thương mại, là một phần trong dự báo ngân sách cập nhật của CBO.

Cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng với Trung Quốc đã khiến cả hai quốc gia thiệt hại hàng tỷ đô la. Chứng khoán toàn cầu đã giảm vào thứ Hai sau khi dữ liệu cho thấy lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất về cuộc chiến tranh thương mại.

Thuế quan của Hoa Kỳ làm giảm hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ chủ yếu bằng cách giảm sức mua của thu nhập của người tiêu dùng Hoa Kỳ do giá cao hơn và bằng cách làm cho hàng hóa vốn trở nên đắt đỏ hơn, theo CBO.

Những thay đổi trong chính sách thương mại cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài sẽ làm giảm 0,5% xuất khẩu thực của Hoa Kỳ vào năm 2022, cơ quan này cho biết trong báo cáo hàng năm.

GDP thực tế dự kiến ​​sẽ tăng 2,3 phần trăm trong năm 2019. Tốc độ này chậm hơn so với mức tăng trưởng 3,1 phần trăm của GDP thực tế nhưng vẫn nhanh hơn dự kiến, CBO cho biết. Sau năm nay, tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​sẽ trung bình 1,7 phần trăm đến năm 2023, dưới mức dự báo tăng trưởng tiềm năng của văn phòng.

Đến năm 2022, những thay đổi chính sách thương mại dự kiến ​​sẽ cắt giảm mức tiêu thụ thực tế 0,1% và đầu tư tư nhân thực sự xuống 0,3%, cơ quan này cho biết.

Các tác động dài hạn đặc biệt không chắc chắn, CBO cho biết. Phân tích không tính đến việc tăng thuế suất từ ​​10% lên 25% đối với một số hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​vào tháng 3 năm 2019.

Những thay đổi trong chính sách thương mại làm tăng sự không chắc chắn về chính sách của các nhà đầu tư, điều này có thể làm giảm thêm sản lượng của Hoa Kỳ, báo cáo cho biết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dự kiến ​​gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tại Washington trong tuần này. Hai nước đang cố gắng giải quyết những khác biệt sâu sắc về thực tiễn sở hữu trí tuệ và thương mại của Trung Quốc, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường để ngăn chặn sự gia tăng các nhiệm vụ dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 2 tháng 3.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here