Trump cảnh báo ông có thể từ bỏ thỏa thuận thương mại Trung Quốc khi các cố vấn thúc đẩy tiến trình.

0
198

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm cảnh báo ông có thể rời khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu điều đó không đủ tốt, ngay cả khi các cố vấn kinh tế của ông đã thúc đẩy tiến trình tuyệt vời đối với một thỏa thuận chấm dứt tranh chấp với nước châu Á .

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la của nhau, làm rung chuyển thị trường tài chính, phá vỡ chuỗi cung ứng sản xuất và thu hẹp xuất khẩu trang trại của Hoa Kỳ.

Tôi luôn chuẩn bị đi bộ, ông Cameron Trump nói tại Hà Nội, sau khi rút ngắn cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong Un của Triều Tiên mà không đạt được thỏa thuận hạt nhân. Tôi không bao giờ sợ đi bộ từ một thỏa thuận. Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc, nếu nó không thành công.

Hoa Kỳ đã sẵn sàng tăng thuế đối với khoảng 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 25% từ 10% sau thứ Sáu nếu không có thỏa thuận nào đạt được sau đó. Nhưng vào Chủ nhật, Trump tuyên bố rằng ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế trong các nhiệm vụ do tiến trình đàm phán với các quan chức Trung Quốc vào tuần trước.

Kể từ đó, các quan chức chính quyền của Trump đã đưa ra một vài chi tiết về các cuộc thảo luận.

Sự tiến bộ của tuần trước thật tuyệt vời, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trên CNBC hôm thứ Năm, lưu ý rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã đọc các quan chức Trung Quốc.

Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, cũng rất lạc quan, nói trên Fox Business Network rằng Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã phác thảo một bản phác thảo về một thỏa thuận về trộm cắp tài sản trí tuệ … thực sự có ý nghĩa đối với cả hai phần.”

Nếu bạn nhìn vào các thủ tục giấy tờ mà chúng tôi có và các dòng mà mọi người đã phác thảo ra, nó sẽ thuận lợi như bạn có thể hy vọng, ông Hass Hassett nói và cho biết thêm chi tiết cuối cùng sẽ được Trump chấp thuận và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc họp tại khu bất động sản Mar-a-Lago của Trump ở Florida.

Lighthizer, nhà đàm phán thương mại chính của Trump, hôm thứ Tư đã thận trọng hơn về các cuộc đàm phán để lấy lời khai của Ủy ban Phương tiện và Phương tiện Nhà, nói rằng cần phải làm nhiều việc hơn để đưa ra một thỏa thuận và còn quá sớm để dự đoán kết quả của các cuộc đàm phán.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa về thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong nhiều năm, ngay cả khi hai nước đạt được thỏa thuận, một triển vọng ảm đạm cho các công ty đang tìm cách chấm dứt bất ổn chiến tranh thương mại.

Lighthizer đã nói rằng Hoa Kỳ đang tìm kiếm một thỏa thuận cấm Trung Quốc cạnh tranh phá giá tiền tệ của họ như là một phần của các cuộc đàm phán thương mại, sau các thao túng đồng nhân dân tệ trong quá khứ.

Thêm chi tiết, Kudlow cho biết Trung Quốc sẽ cần báo cáo bất kỳ sự can thiệp nào vào thị trường ngoại hối.

Giám đốc thương mại Hoa Kỳ nhìn thấy những thách thức dài hạn của Trung Quốc

Các tài liệu rất rõ ràng: Ý tôi là, ngay cả những thứ như giao dịch tiền tệ … không có thao túng; họ đã phải báo cáo bất kỳ sự can thiệp nào trên thị trường. Đó là một phần của nó, leo Kudlow nói.

Bình luận của ông được đưa ra khi Hoa Kỳ giành được một Tổ chức Thương mại Thế giới phán quyết rằng hỗ trợ giá lúa mì và gạo trong nước của Trung Quốc là quá mức và vi phạm nghĩa vụ của WTO.

Các quan chức chính quyền của Trump thường xuyên chỉ trích WTO có trụ sở tại Geneva vì không thể kiềm chế các hoạt động thương mại và các chính sách kinh tế phi thị trường của Trung Quốc.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here