Trung Quốc nhận đô la Mỹ, tiến lên trong thanh toán kỹ thuật số

0
269

Mặc dù Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong việc bắt kịp Hoa Kỳ về sức mạnh kinh tế, nhưng nó vẫn thua xa về tài chính.

Theo nhiều cách khác nhau, đồng đô la vẫn thống trị tối cao so với đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Trung Quốc khắc chế các lĩnh vực ảnh hưởng mới trong công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.

Việc Trung Quốc đã có những bước phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng như AI mở ra khả năng họ có thể thiết lập tiêu chuẩn Trung Quốc của riêng mình trong thế giới tài chính trong vài năm nữa.

THỬ THÁCH DOLLAR

Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu xăng dầu hàng đầu thế giới năm 2017, nhảy vọt vào Hoa Kỳ. Nhưng các quan chức chính phủ vẫn thất vọng vì đồng đô la Mỹ quyết định phần lớn giá dầu thô.

Để giải quyết vấn đề đó, Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải vào tháng 3 năm 2018 đã bắt đầu một nỗ lực tiên phong để đối phó với tương lai dầu thô có mệnh giá bằng nhân dân tệ.

Động thái này là một nỗ lực nhằm giảm bớt ảnh hưởng lớn đối với tương lai thô do các sàn giao dịch ở New York và London thực hiện.

Nỗ lực chủ động thiết lập giá dầu thô được giải thích bởi Jiang Yang, cựu phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, người nói, “(người phương Tây) đang xác định (giá) xăng dầu của chúng tôi.”

Cho phép thanh toán thô bằng nhân dân tệ sẽ đưa Trung Quốc đến mục tiêu đó. Kể từ khi bắt đầu, khối lượng giao dịch trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đối với dầu thô đã tăng lên.

Tuy nhiên, con đường vẫn còn dài đối với đồng nhân dân tệ vì nó chỉ được sử dụng trong 1,3% tổng số giao dịch trên thế giới, trong khi đồng đô la chiếm ưu thế với tỷ lệ sử dụng là 42,8%.

Ngoài việc trao đổi tương lai, Trung Quốc cũng đang thực hiện các động thái khác để đi vòng quanh Hoa Kỳ.

Một trọng tâm chính là các lệnh trừng phạt kinh tế do chính quyền Trump áp đặt lên Iran. Bất chấp sự kháng cự được đặt ra ở Iran cũng như những lo ngại trong cộng đồng toàn cầu, Hoa Kỳ vào tháng 11 đã tát lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu xăng dầu, chiếm khoảng 60% doanh thu của Iran. Những biện pháp trừng phạt này được áp dụng cho tất cả các công ty có thỏa thuận kinh doanh với Iran và đe dọa sẽ đóng cửa các công ty nước ngoài khỏi thị trường tài chính Mỹ, nghĩa là cô lập trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi Nhật Bản và các quốc gia phương Tây bắt đầu suy nghĩ lại về cách tiếp cận của họ với Iran, Trung Quốc thực sự đã tiến gần hơn đến Iran, một phần vì đây là nhà nhập khẩu xăng dầu lớn nhất từ ​​Iran.

Sau khi Mỹ thực hiện lệnh trừng phạt, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bảo vệ Iran và nói: “Chúng tôi phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt đơn phương nào”.

Một nguồn tin của chính phủ Iran cho biết: “Nếu chúng tôi sử dụng đồng nhân dân tệ, chúng tôi có thể giải quyết giao dịch của mình mà không cần thông qua hệ thống tài chính của Mỹ”.

Ali Haji, cựu đại sứ Iran tại Trung Quốc, nói với một tờ báo Trung Quốc rằng một số khoản thanh toán cho xăng dầu Iran đã được nhận bằng nhân dân tệ và số tiền này có thể sẽ tăng trong tương lai.

Áp lực của Mỹ cũng áp dụng cho các ngân hàng Trung Quốc, nhưng như một nguồn tin của chính phủ Iran nói, “Trung Quốc có rất nhiều tổ chức tài chính mà Hoa Kỳ không thể giữ các tab trên tất cả chúng. Tất cả chúng ta phải làm là sử dụng các thể chế đó.”

Trong khi quy mô có thể vẫn còn nhỏ, đồng nhân dân tệ đang ngày càng trở thành một lựa chọn thay thế cho lỗ hổng xung quanh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SỐ TRUNG QUỐC

Trung Quốc cũng đang nỗ lực thay đổi mối quan hệ giữa tiền và xã hội thông qua công nghệ kỹ thuật số.

Tại một hội nghị tháng 11 ở Singapore trên fintech, cuộc hôn nhân của tài chính với công nghệ thông tin, Christine Lagarde, giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đã nói: “Bản thân tiền đang thay đổi.”

Chỉ ra những tiến bộ của kỹ thuật số hóa, cô hỏi, “Vai trò nào sẽ còn đối với tiền mặt trong thế giới kỹ thuật số này? Trong 30 năm nữa, ai sẽ vẫn trao đổi những mẩu giấy?”

Là một ví dụ về những gì Lagarde mô tả là “một luồng gió mới” thay đổi bản chất của tiền tệ, cô đã liệt kê Alipay, hệ thống thanh toán điện thoại thông minh được phát triển bởi Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

Jack Ma, người đứng đầu Alibaba, đã có mặt tại Bali vào tháng 10 để tham gia một cuộc thảo luận với Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, trong cuộc họp thường niên do IMF và Ngân hàng Thế giới đồng tài trợ.

Ma nhấn mạnh rằng trong khi thẻ tín dụng được tạo ra chủ yếu cho những người giàu có, các hệ thống thanh toán điện thoại thông minh, chẳng hạn như Alipay, có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai.

Sự đơn giản của hệ thống Alipay đã tạo ra một xã hội gần như không có tiền mặt ở Trung Quốc dường như chỉ sau một đêm. Tất cả người tiêu dùng phải làm là chạy mã vạch của sản phẩm thông qua điện thoại thông minh của họ để có số tiền được trả cho cửa hàng bán lẻ từ tài khoản ngân hàng của họ.

Nhưng các hệ thống thanh toán như vậy cũng có tiềm năng khác vì chúng tích lũy Dữ liệu lớn về thói quen mua sắm, phong trào và bạn bè của một cá nhân. Theo Lagarde, các hệ thống như vậy có nghĩa là “dữ liệu là ‘vàng mới’. ”

Đã có một cuộc chiến căng thẳng về việc ai sẽ chiếm thế thượng phong trong việc thu thập và sử dụng Dữ liệu lớn như vậy. Trong khi nhóm GAFA gồm các công ty Hoa Kỳ gồm Google, Apple, Facebook và Amazon đang đóng vai trò hàng đầu, mối quan tâm cũng đang được đặt ra tại Hoa Kỳ về việc liệu một quốc gia nắm đấm sắt như Trung Quốc có được phép thu thập dữ liệu cá nhân hay không quy mô toàn cầu như vậy.

Trong cuộc thảo luận với Kim, Ma nói rằng anh ta bị cả châu Âu và Hoa Kỳ ghét và phàn nàn rằng họ chỉ nói về những hạn chế.

Có lẽ nhận ra rằng anh ta sẽ không đến được phương Tây rất xa, Ma đã đích thân đến một số nền kinh tế mới nổi, như Indonesia, Thái Lan, Singapore và Ấn Độ, để tạo hứng thú với các dự án của nhóm anh ta.

Theo một số công ty nghiên cứu, khoảng 30% dân số thế giới, tương đương từ 2,5 tỷ đến 3 tỷ, sử dụng điện thoại thông minh. Những cá nhân đó là khách hàng tiềm năng của các hệ thống thanh toán trực tuyến, ngay cả khi họ có thể không bao giờ sở hữu thẻ tín dụng.

Các quốc gia châu Phi cũng đang thể hiện sự quan tâm vì các hệ thống như vậy cho phép thu thuế từ một bộ phận lớn dân số.

Ngân hàng Thế giới đã nói rằng các quốc gia đang phát triển sẽ đóng vai trò là người thay đổi cuộc chơi trong cách các hệ thống như vậy cuối cùng diễn ra.

HIỆN TẠI TUYỆT VỜI TUYỆT VỜI CỦA TRUNG QUỐC

Trong khi các hệ thống thanh toán điện thoại thông minh vẫn đi qua các hệ thống tài chính truyền thống, thế giới tiền điện tử có thể có tiềm năng thay đổi căn bản hệ thống tiền tệ được hỗ trợ bởi các quốc gia.

Và trong thế giới đó, Trung Quốc rõ ràng đã có sự hiện diện thống trị.

Vào tháng 9 năm 2015, một hội nghị đã được tổ chức tại Hồng Kông liên quan đến Bitcoin.

Tám người đã được gọi lên sân khấu và được giới thiệu là đại diện cho khoảng 90 phần trăm khả năng toàn cầu để “khai thác” Bitcoin. Khai thác là biệt ngữ cho việc sử dụng máy tính để thêm dữ liệu giao dịch trở thành thứ được gọi là blockchain, sổ cái cho các giao dịch trong quá khứ đã được xác minh bởi các thợ mỏ. Những người khai thác kiếm được Bitcoin như là phần thưởng của họ cho công việc thường phức tạp và tốn nhiều công sức.

Tám cá nhân đều là lãnh đạo của các nhóm khai thác riêng của họ và năm người là người Trung Quốc. Con số đó là một bất ngờ đối với nhiều người trong thế giới tiền điện tử bởi vì về mặt lý thuyết, bất kỳ nhóm nào kiểm soát phần lớn khả năng khai thác đều có khả năng nhận thức được tất cả các giao dịch và độc quyền giữ Bitcoin.

Những lo ngại được đưa ra rằng Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát thế giới tiền điện tử.

Bitcoin ra đời vào năm 2009 như một hệ thống giao dịch sẽ không bị các quốc gia can thiệp. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 tại Síp, Bitcoin được biết đến rộng rãi hơn như là một cách để di chuyển tài sản của một người.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã nhanh chóng nắm bắt được tiềm năng của tiền điện tử và họ đã thành lập các công ty khai thác tại các khu vực nội địa của quốc gia nơi chi phí điện rẻ hơn.

Tương lai của tiền điện tử có vẻ ảm đạm khi chính phủ Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch trong nước vào tháng 9 năm 2017 do lo ngại tiền điện tử sẽ dẫn đến đầu cơ quá mức và dòng tiền ra khỏi quốc gia.

Nhưng chính phủ Trung Quốc đã không đi xa đến mức làm mất đi công nghệ blockchain đóng vai trò cốt lõi của tiền điện tử.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào tháng 10 đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên cho một viện nghiên cứu mà nó thành lập để xem xét tiền tệ kỹ thuật số. Trong khi vẫn còn nhiều điều chưa biết về những gì viện sẽ làm, người đứng đầu Yao Qian nói: “Tiến trình ổn định đang được thực hiện để tìm kiếm một loại tiền kỹ thuật số hợp pháp.”

Điều đó dẫn đến phỏng đoán rằng viện đang cố gắng mang lại một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here