Xoay vòng cổ phiếu nhỏ so với cổ phiếu vốn hóa lớn: Làm thế nào nó có thể dự đoán sự sụt giảm trong nền kinh tế Mỹ?

0
234

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã xác nhận sự thay đổi rõ rệt về giọng điệu sau cuộc họp vào thứ Tư, với sự điều chỉnh giảm dự báo lạm phát và GDP, cũng như sự xuống cấp đáng kể của âm mưu chấm. Chứng khoán thu nhập cố định tăng mạnh khi họ chỉ đạt được một mức tăng trong năm 2020.

Giá trái phiếu kho bạc Mỹ có mức tăng hàng ngày cao nhất trong vài năm do cuộc họp về cơ bản dẫn đến sự điều chỉnh giảm bất ngờ về tỷ giá danh nghĩa và triển vọng lạm phát. Tại một thời điểm, lợi suất trái phiếu giảm xuống dưới tỷ lệ quỹ liên bang hiệu quả.

Đáng ngạc nhiên, sự thèm ăn các tài sản rủi ro cũng vẫn tăng đều đặn, có thể thấy từ lợi nhuận của S & P500, tự tin nhắm mục tiêu đỉnh cao lịch sử 2900 vào thứ năm.

Nhu cầu đối với cổ phiếu và trái phiếu phản ánh thái độ đối nghịch với rủi ro. Điều này là do mức độ chắc chắn khác nhau trong dòng tiền trong tương lai. Về mặt lý thuyết, đó cũng là do thực tế là sự tăng trưởng của cổ phiếu đi kèm với sự giảm giá trị của trái phiếu và ngược lại. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy.

Kể từ đầu năm 2019, cả thị trường chứng khoán và trái phiếu đều tăng giá, điều này đặt ra câu hỏi về một yếu tố không thể quan sát được, phá vỡ mối tương quan. Hoặc thị trường chứng khoán biết điều gì đó hơn thị trường thu nhập cố định, hoặc ngược lại. Tùy chọn thứ hai có nhiều khả năng, vì các chuyển động đáng lo ngại trong trái phiếu được biết đến với tiềm năng dự đoán của chúng.

Lợi suất của chứng khoán 10 năm đã giảm xuống 2,539% vào thứ Sáu, lần cuối cùng được quan sát vào tháng 1 năm 2019 khi tin đồn bắt đầu lan truyền về sự kết thúc của giai đoạn phục hồi và chuyển sang suy thoái sắp xảy ra. Đặc biệt là do lỗi của người dùng trong các chính sách của Fed.

Gần đây hơn cũng có những ví dụ về việc cổ phiếu và trái phiếu đã tăng trưởng đồng thời. Chẳng hạn, vào tháng 2 năm 2016, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm từ 2,32 xuống 1,36% sau sáu tháng. Trong cùng thời gian, thị trường chứng khoán tăng 17%.

Sự gia tăng cho cả cổ phiếu và trái phiếu phần lớn đến từ Fed, người đã tuyên bố tạm dừng thắt chặt cho đến gần cuối năm nay, và chỉ sau đó tiếp tục tăng lãi suất.

Tình hình hiện tại rất giống với một năm 2016. Một nghiên cứu về nguyên nhân gây lo ngại khi đó trong thị trường thu nhập cố định, đặc biệt là hai chỉ số hàng đầu, có thể hiểu được những cân nhắc của các nhà đầu tư vào trái phiếu được hướng dẫn ngày hôm nay .

Thứ nhất, đáng chú ý là năm 2016 nền kinh tế Trung Quốc đã thất bại, có thể thấy từ sự sụt giảm của các đơn hàng xuất khẩu cho lĩnh vực sản xuất của đất nước. Vì đối tác thương mại chính của Trung Quốc là Hoa Kỳ, sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu của Trung Quốc phần lớn là sự phản ánh của sự sụt giảm nhu cầu nhập khẩu vào Mỹ. Đây là một cơ chế để truyền một sự sụt giảm trong hoạt động kinh tế từ một nhà lãnh đạo trong sản xuất sang một nhà lãnh đạo trong tiêu dùng. Bây giờ, khi một trong những thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử Trung Quốc xảy ra đối với lĩnh vực sản xuất của họ, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng chậm chạp của giá nhập khẩu ở Mỹ (cũng xác định động lực của lạm phát tiêu dùng ở Mỹ). Kết quả là, chúng ta cũng có thể mong đợi sự sụt giảm trong việc bù đắp cho lạm phát trái phiếu Mỹ. Biểu đồ dưới đây cho thấy các đơn hàng xuất khẩu và lãi suất trái phiếu của Mỹ chặt chẽ đến mức nào.

Đơn hàng xuất khẩu là chỉ số hàng đầu dự đoán mức tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu tại Mỹ.

Cũng cần thận trọng khi đề cập rằng khi cố gắng dự đoán biến động kinh tế, sẽ rất hữu ích khi chúng ta chú ý đến cổ phiếu Xoay luân hồi ở Mỹ. Có giá trị so với luân chuyển tăng trưởng cũng như xoay vòng vốn nhỏ so với luân chuyển vốn hóa lớn xảy ra, tùy thuộc vào xu hướng kinh tế cơ bản. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường dễ bị tổn thương hơn bởi các yếu tố theo chu kỳ vì số lượng của chúng chiếm ưu thế trong các lĩnh vực chu kỳ của nền kinh tế. Ví dụ, trong các lĩnh vực như bán lẻ, bất động sản, chế biến nguyên liệu, sản xuất một số hàng hóa không tinh vi và ngành công nghiệp nhà hàng và khách sạn. Sự tập trung như vậy trong các lĩnh vực có liên quan logic đến mức độ cường độ vốn của họ.

Nếu các nhà quản lý mong đợi các yếu tố chu kỳ tiêu cực có hiệu lực, thì kế hoạch đầu ra và đầu tư sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Kỳ vọng của nhà đầu tư cũng sẽ được hạ xuống. Theo đó, tính năng động của cổ phiếu vốn hóa nhỏ so với vốn hóa lớn có thể được biểu thị bằng tỷ lệ đơn giản của các chỉ số tương ứng, ví dụ: Russell 2000 và S & P500.

Nếu chúng ta so sánh động lực chung của mối quan hệ này và lợi suất của chứng khoán 10 năm, có thể thấy rằng dòng chảy từ các công ty nhỏ chịu sự chu kỳ, đến các công ty vốn hóa lớn đi kèm với sự sụt giảm lợi suất trái phiếu. Điều này là hợp lý nếu nền kinh tế sẽ chậm lại.

Các chỉ số này làm sáng tỏ tương lai gần của hoạt động kinh tế ở Mỹ, có thể sớm đi vào giai đoạn chậm lại. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: những gì đóng góp vào, và tăng trưởng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ kéo dài bao lâu?

Chúng tôi luôn muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện vì vậy, hãy tham gia và cho chúng tôi biết ý kiến ​​của bạn!

Xin lưu ý rằng tài liệu này được cung cấp cho mục đích thông tin và không nên được coi là tư vấn đầu tư. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here